Buồn vụ nước này, lo vụ lúa sau

Quốc Minh (VTV9)Cập nhật 08:00 ngày 25/08/2019

VTV.vn - Những người làm lúa cũng đứng ngồi không yên vì theo kinh nghiệm của bà con thì cứ năm nào lũ thấp thì năm sau làm lúa sẽ rất khó trúng mùa.

Lũ thấp. nước chưa ngập sâu, mặc dù vịt chạy đồng vẫn còn chỗ để kiếm ăn, diệt được phần nào nguồn ốc bươu vàng cho vụ lúa sau, nhưng với kinh nghiệm của nghề nông thì mùa lúa sau sẽ không được mùa và không hề suôn sẻ. Biết sẽ khó, nhưng vụ sau trên cánh đồng này vẫn sẽ là lúa, vì đất ruộng ở đây muốn chuyển qua cây trồng khác cũng đâu phải dễ.

Cánh đồng xả lũ ở xã Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Nhiều nơi vẫn còn khô ráo và toàn bộ ở đây là lúa chét, nước không ngập nên vẫn làm đòng, trổ bông. Không thể làm lúa ngoài đê bao trong mùa lũ, hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn của tỉnh An Giang sống dựa vào khai thác và nuôi thủy sản. Không có lũ, người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Tới đâu hay tới đó, dù rằng người dân vùng đầu nguồn ở Đồng bằng sông Cửu Long lâu nay vẫn có những cách để thích nghi và thích ứng. Trước kia là chạy lũ, rồi sau đó là sống chung với lũ, và gần đây là chủ động sống chung với lũ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019