Cà Mau áp dụng nhiều biện pháp tăng cường phòng chống cháy rừng

Anh Đào (VTV9)Cập nhật 21:39 ngày 10/04/2020

VTV.vn - Tại tỉnh Cà Mau, nhiều phương án, biện pháp phòng chống cháy rừng đã được địa phương tăng cường triển khai.

Đến thời điểm này, tại tỉnh Cà Mau hơn 43.000ha rừng tràm trên đất liền và 34.700ha ở các cụm đảo trên địa bàn tỉnh đã khô hoàn toàn, dự báo cháy rừng cấp độ cao. Trong đó, hơn 8.000ha rừng của vườn quốc gia U Minh Hạ đã nằm trong mức dự báo cháy cấp 4 và 5. Nắng nóng, gió mạnh khiến nước bốc hơi nhanh, độ ẩm hạ thấp, làm cho rừng càng khô hạn. Nước tại các kênh, mương trong rừng ở nhiều nơi chỉ còn hơn 2m, thậm chí có nơi dưới 1,5m.

Nhiều phương tiện, máy cuốc đã được huy động để lưu thông dòng chảy. Công tác kiểm tra, tuần tra được tổ chức thường xuyên hơn. Loa phát thanh tuyên truyền lưu động được tăng cường cả ngày.

Hiện nay, ngoài việc cấm người dân vào rừng lấy mật ong, các cơ quan chức năng địa phương còn nghiêm cấm hoạt động hầm than, đốt đồng ở các khu vực sản xuất nông nghiệp trong và ven khu vực rừng. Đồng thời, tỉnh đã chỉ đạo tăng cường ứng trực gồm: lực lượng tại chỗ, lực lượng kiểm lâm, cảnh sát phòng cháy chữa cháy và người dân vùng đệm cùng tham gia. Các thiết bị phòng cháy chữa cháy và 15 tổ máy bơm thường xuyên được kiểm tra, vận hành. Đặc biệt, một xe phòng cháy chữa cháy chuyên dụng đã được điều động về đây.


100#phantram diện tích rừng tràm ở mức cảnh báo cháy cực kỳ nguy hiểm 100#phantram diện tích rừng tràm ở mức cảnh báo cháy cực kỳ nguy hiểm

VTV.vn - Trong gần 6 tháng nay, vùng ĐBSCL phải chịu nắng hạn gay gắt, hàng loạt diện tích rừng tại khu vực này đang ở cấp cảnh báo cháy cao nhất.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

An Giang đề xuất chỉnh trị dòng chảy ngăn sạt lở

VTV.vn - Cách đây gần 1 năm, sạt lở đã cắt đứt đoạn Quốc lộ 91 của tỉnh An Giang. Mới đây, tỉnh này tiếp tục đề xuất phương án chỉnh trị dòng chảy để ngăn sạt lở lan rộng.