Cà Mau nở rộ các hình thức lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 09:20 ngày 26/05/2019

VTV.vn - Thời gian gần đây, Công an tỉnh Cà Mau liên tục nhận được tin tố giác của người dân về việc họ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đầu tháng 5 năm 2019, chị Nguyễn Thu Sương nhận được gọi điện thoại thông báo trúng thưởng 200 triệu đồng. Một tiếng sau, một người tự xưng là Công an ở thành phố Hà Nội tiếp tục gọi điện thoại thông báo đến trao thưởng. Điều kiện là chị phải nạp card để đóng một số loại phí. Tiền đã nạp xong, nhưng 200 triệu tiền thưởng thì không thấy đâu.

Một câu chuyện khác. Qua Facebook, một phụ nữ người nước ngoài hứa tặng anh Nguyễn Công Bằng ở xã Thạnh Phú, Cái Nước, Bến Tre số ngoại tệ lớn. Ngày 14/5, một người xưng là nhân viên hải quan gọi điện thông báo có tiền từ nước ngoài gởi cho anh. Để nhận số tiền hàng trăm ngàn đôla, anh phải đóng phí là 24 triệu đồng. Chuyển tiền xong, người này lại yêu cầu đóng thêm 35.000 USD. Lúc này anh mới ngộ ra mình bị lừa.

Theo Công an tỉnh Cà Mau, từ đầu năm 2019 đến nay, có nhiều vụ lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội trên địa bàn. Đối tượng lừa đảo tự xưng là công an, viện kiểm sát, tòa án, nhân viên hải quan yêu cầu bị hại nộp tiền để nhận ngoại tệ hoặc nhận phần quà giá trị lớn. Sau khi bị hại nạp tiền, chúng nhanh nhanh chóng rút hết.

Bằng cách đánh vào lòng tham và sự nhẹ dạ, cả tin các đối tượng lừa đảo đã khiến nhiều người ở Cà Mau dính bẫy. Công an tỉnh Cà Mau khuyến cáo mọi người không nên tin vào những lời hứa này. Suy cho cùng thì chẳng có món quà nào là cho không nhất là đối với những người chưa hề quen biết./.

Cảnh báo hàng loạt vụ lừa đảo qua điện thoại Cảnh báo hàng loạt vụ lừa đảo qua điện thoại

VTV.vn - Liên tiếp nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tinh vi do các đối tượng là người Việt Nam và người nước ngoài thực hiện đã xảy ra tại Bắc Ninh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!