Cách nhận biết mít chín cây
Mít chín sẽ có vỏ gai hơi lì và lên màu vàng hơn, và trái mít gần chín luôn có mùi thơm. Ngoài cách nhìn gai và ngửi mùi thơm, mít chín cây khi xẻ ra ít mủ và không có mủ trắng. Dù mít có chứa vitamin A, C, canxi, kali, magiê và nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người dùng không quá lạm dụng, không ăn mít khi bụng đói vì sẽ khiến đầy bụng, khó tiêu.
Theo các nhà vườn tại ĐBSCL, hầu hết thương lái khi thu mua đều thu hoạch sớm tầm 10 ngày đến nửa tháng để dễ vận chuyển, tránh hư hỏng. Vì vậy, thay vì làm chín mít truyền thống như đóng cọc, phơi nắng, bôi vôi vào đầu cuống, ủ để chín tự nhiên trong nhiều ngày thì nhiều trường hợp làm mít chín siêu tốc chỉ sau 1 ngày bằng cách bơm hóa chất trực tiếp để thúc chín. Thường các loại mít tiêm thuốc có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột, do tác động của thuốc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!