Cam ruột đỏ “bén duyên” ở vùng đất Lai Vung

VTV9Cập nhật 08:30 ngày 19/06/2019

VTV.vn - Ông Huỳnh Hoàng Sơn (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) là một trong số ít người trồng thành công giống cam ruột đỏ không hạt ở miền Tây.

Khoảng 7 năm trước, trong một lần đến tham quan hội chợ nông nghiệp tại thành phố Cần Thơ, ông Sơn bị thu hút bởi gian hàng bán giống cam ruột đỏ. Đây còn được gọi là giống cam Cara, có xuất xứ từ Nam Mỹ. Ông quyết định mua cây giống về trồng thử nghiệm. Thích nghi với thổ nhưỡng vùng đất Lai Vung, cây phát triển nhanh. Thấy khả quan, ông Sơn tìm mua thêm giống về trồng và nhân giống thành công. 

Vườn cam của ông Sơn nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của các nhà vườn trong khu vực ĐBSCL và được xuất bán qua Campuchia. Vườn cam của ông Sơn được chăm bón bằng phân hữu cơ. Giống cam này trồng từ 1 - 1,5 năm sẽ cho quả. Cam khi còn non ruột có màu hồng nhạt, khi chín vỏ ngả sang màu vàng, ruột màu đỏ đậm, trông rất đẹp mắt. Cam không hạt và dễ lột vỏ.

Với sự cần cù, ham học hỏi, ông Sơn đã góp phần không nhỏ vào việc áp dụng giống cây trồng mới cho bà con nông dân. Câu chuyện của ông Sơn còn là câu chuyện về tinh thần dám nghĩ dám làm, không sợ thất bại. Và thành quả của ngày hôm nay cũng là minh chứng hiện hữu nhất cho câu nói: "Đất không phụ công người, chỉ có người phụ đất".


Đồng Tháp: Độc đáo giống cam ruột đỏ Đồng Tháp: Độc đáo giống cam ruột đỏ

VTV.vn - Một nông dân tại xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, Đồng Tháp đã trồng thử nghiệm thành công cây cam Cara (cam ruột đỏ).


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!