Cần thiết xây dựng công trình chống biến đổi khí hậu tại ĐBSCL

Đặng Công - Phú Cường (VTV9)Cập nhật 06:01 ngày 17/06/2019

VTV.vn - Qua 2 năm triển khai Nghị quyết 120, vẫn còn nhiều ý kiến về việc thuận thiên có được xây dựng các công trình chống biến đổi khí hậu hay là phó mặc cho tự nhiên?

Khoảng 2 năm trước, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Người dân đồng bằng gọi đây là nghị quyết "thuận thiên".

Năm 2021, một hệ thống cống thủy lợi sẽ được hoàn thiện ở sông Cái Lớn, Cái Bé của tỉnh Kiên Giang. Khi đưa vào sử dụng, hệ thống này sẽ giúp kiểm soát mặn, giữ ngọt cho 380.000ha đất ở các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang và vùng bán đảo Cà Mau. Nhiều chuyên gia lo ngại, cụm công trình thủy lợi Cái Lớn, Cái Bé sẽ can thiệp thô bạo vào tự nhiên, đi ngược với tinh thần thuận thiên theo Nghị quyết 120 của Chính phủ. Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thuận thiên theo quan điểm của Nghị quyết 120 không có nghĩa là bỏ mặc, không được xây các công trình.

Cuối tháng 12/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chính thức ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé trên địa bàn tỉnh Kiên Giang bởi thuận thiên không có nghĩa là phó mặc cho tự nhiên mà cần phải có sự can thiệp của những công trình phù hợp. Hiện có nhiều nhà khoa học đã ủng hộ sự cần thiết phải xây dựng công trình này.

Nông nghiệp ĐBSCL chuyển mình với Nghị quyết 120 Nông nghiệp ĐBSCL chuyển mình với Nghị quyết 120

VTV.vn - Ngành Nông nghiệp và nông dân ĐBSCL đã mạnh dạn thay đổi trong sản xuất, thích ứng với điều kiện tự nhiên, nhất là từ khi Nghị quyết 120 đi vào thực tiễn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TP.HCM vận động người dân không xả rác xuống đường và kênh rạch

VTV.vn - Tổng kết 6 tháng triển khai cuộc vận động tuyên truyền “Người dân Tp.HCM không xả rác xuống đường và kênh rạch" nhằm đẩy mạnh gìn giữ môi trường ở 24 quận, huyện.