Cảnh báo các bệnh mùa lạnh

Thanh Tâm (VTV9)Cập nhật 15:38 ngày 09/12/2019

VTV.vn - Trong những ngày qua, thời tiết khu vực các tỉnh phía nam, đặc biệt là TP.HCM chuyển lạnh khiến nhiều người phải nhập viện, đặc biệt là trẻ em.

Các bệnh về đường hô hấp đang gia tăng nhanh do thời tiết trở lạnh trong thời gian vừa qua, thêm vào đó không khí tại TP.HCM ô nhiễm nhiều khói bụi dẫn đến các bệnh như viêm phổi, cảm cúm, ho, sổ mũi tăng mạnh và nguy cơ bội nhiễm tăng cao ở cả người già và trẻ em. Theo thông tin từ các bệnh viện lớn trong thành phố thì cứ 4.000 người đến khám bệnh thì có đến 40% mắc bệnh về đường hô hấp. Trong đó có trẻ em có 1.500 bệnh và số trẻ nhập viện lên đến 400 bé.

Theo dự báo thì thời tiết trong những ngày tới sẽ liên tục lạnh kéo dài và ô nhiễm nên người dân cần có các biện pháp đề phòng và chăm sóc sức khoẻ cho chính mình cũng như người thân trong gia đình. Một số lưu ý đối với các bậc phụ huynh cần chăm sóc trẻ chu đáo, đặc biệt vào những thời điểm thời tiết bất thường, giữ đủ ấm cho trẻ một cách hợp lý, giữ vệ sinh mũi cho trẻ thường xuyên. Cha mẹ cũng cần tiêm chủng ngừa cần thiết cho trẻ để có sự đề kháng đối với nhiều loại bệnh.

Các bác sĩ lưu ý để phòng tránh các bệnh do thay đổi thời tiết, mọi người cần phải giữ ấm cho cơ thể, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt vào sáng sớm lạnh hơn ban ngày nên việc tập thể dục, dưỡng sinh ở người cao tuổi cũng không nên quá sớm, cần tránh những nơi gió nhiều và giữ ấm cơ thể một cách hợp lý. Với các bệnh về hô hấp, để tránh bệnh chuyển nặng thì bệnh nhân cần sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!