Cảnh báo hạn hán nghiêm trọng trong mùa khô 2019 - 2020

Tấn Hưng - Tuấn Khôi (VTV9)Cập nhật 06:52 ngày 04/11/2019

(Ảnh minh họa: TTXVN)

VTV.vn - Bộ NN&PTNT vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô 2019 - 2020.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tổng lượng mưa từ nay đến cuối năm ở Nam Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10 - 30%. Dòng chảy trên các sông thiếu hụt từ 20 - 50%. Chính vì thế, tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2019 - 2020 có khả năng sẽ xảy ra. Đặc biệt, xâm nhập mặn ở khu vực ĐBSCL sẽ đến sớm và nặng hơn so với trung bình nhiều năm. 

Trong khi đó, theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, khoảng giữa tháng 11, mặn sẽ xâm nhập vào các cửa sông Tiền, sông Hậu, sông Vàm Cỏ và sông Sài Gòn.


Tây Nguyên đối mặt với tình trạng hạn hán trên diện rộng vào đầu mùa khô Tây Nguyên đối mặt với tình trạng hạn hán trên diện rộng vào đầu mùa khô

VTV.vn - Dù mới chỉ là đầu mùa khô, thực tế mưa ít, nắng nóng với mức nhiệt cao đã gây ra tình trạng khô hanh kéo dài tại nhiều địa phương của khu vực Tây Nguyên.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.