Cảnh báo trẻ bị quấy rối khi học trực tuyến

Lê Phượng (VTV9)Cập nhật 14:26 ngày 14/04/2020

VTV.vn - Hiện nay, nhiều trường đã tổ chức cho học sinh học trực tuyến. Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện nhiều hình thức trẻ bị quấy rối từ cách học mới này.

Sau một thời gian học trực tuyến, nhiều phụ huynh và học sinh khá bức xúc khi trong lớp học trực tuyến xuất hiện những người không liên quan tới lớp cũng được vào trong phòng học trực tuyến. Mới đây, Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 cũng đã nhận nhiều phản ánh từ phía học sinh và phụ huynh và cũng đã đưa ra khuyến cáo về việc phát hiện nhiều tin nhắn gửi vào điện thoại của trẻ khi trẻ đang học trực tuyến để dụ dỗ và lấy hình ảnh nhạy cảm của các em. Các đối tượng xấu có thể dùng những bức ảnh cơ thể trần của trẻ để tống tiền hoặc đưa lên các trang web không lành mạnh. Ngoài hình thức này, Tổng đài 111 cũng nhận được những cuộc gọi phản ánh con em bị rủ tham gia các trang web, mạng xã hội không lành mạnh.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, để thích ứng mô hình dạy học mới, nhà trường nên thiết lập 1 quy trình học trực tuyến chuẩn với những nội quy, quy tắc được phân bổ công việc chặt chẽ. Song song đó, cũng phải xây dựng bộ phận nhân sự phụ trách về an ninh mạng, phụ trách về cảnh báo rủi ro để thường xuyên giám sát được nguy cơ mất rò rỉ thông tin, tấn công xâm nhập mạng. Bởi nguy cơ mất an ninh mạng, an toàn lớp học hoàn toàn dễ xảy ra. Hiện nhiều trường học đã có quy định và khuyến cáo học sinh, phụ huynh không cung cấp mã lớp học ra ngoài bởi theo các chuyên gia an ninh mạng, hiện trên thị trường có nhiều phần mềm học và làm việc trực tuyến có gắn nhiều mã độc nên việc phụ huynh và học sinh rất dễ trở thành đối tượng bị quấy rối khi bị mất dữ liệu cá nhân.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khuyến khích các trường sử dụng phần mềm có bản quyền, những phần mềm do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu sử dụng miễn phí trong mùa dịch COVID-19. Một lưu ý khác là thường học trực tuyến ở nhà, nhiều em mặc đồ khá thoải mái hoặc mặc váy, chỉ cần di chuyển, không để ý, nhiều bạn học còn chụp lại màn hình và nếu không có ý thức những hình ảnh này rất có thể sẽ bị đưa lên mạng, nên đây cũng là lưu ý cho các bậc phụ huynh./.

Bộ Giáo dục và Đào tạo báo động về kẻ xấu xâm nhập các lớp học online Bộ Giáo dục và Đào tạo báo động về kẻ xấu xâm nhập các lớp học online

VTV.vn - Bộ GD-ĐT cảnh báo đã có hiện tượng các lớp học online bị kẻ xấu xâm nhập vào đăng tải nội dung xấu, phản cảm, phản giáo dục... có dấu hiệu lạm dụng, quấy rối học sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!