Chợ Mây núi Cấm

Anh Đào, Nhật Di (VTV9)Cập nhật 09:10 ngày 16/05/2020

VTV.vn - Lâu nay người ta vẫn hay nói đi chợ, chứ không ai nói leo chợ bao giờ. Thế mà, có một nơi ở An Giang, muốn đến chợ người ta phải leo.

Đó là chợ Mây trên đỉnh Núi Cấm thuộc tỉnh An Giang, một trong những điểm đến nổi tiếng ở miền Tây. Điểm thú vị của chợ này không phải ở những vật phẩm được bày bán mà ở câu chuyện mua gánh bán bưng của những tiểu thương nơi đây. Chợ Mây bắt đầu từ 5h sáng khi mây còn phủ đầy trên đỉnh núi Cấm. Không giống như những chợ khác ở miền Tây, chợ Mây chia làm nhiều nhóm nhỏ, bán rải rác ở nhiều điểm phụ trước khi tập trung tại một điểm chính trên đỉnh núi Cấm. Cũng nhờ hình thức này mà hầu hết bà con từ chân núi đến đỉnh, đều có được những bữa cơm dinh dưỡng mỗi ngày.

Để có được sự tiện lợi này là cả một câu chuyện vất vả của người mua gánh bán bưng. Khác với miền xuôi, hàng được đẩy trên những chiếc xe đến mọi ngõ ngách, còn ở đây tất cả đều phải gánh trên vai. Từ chân lên đến đỉnh núi Cấm, chợ Mây có 3 điểm phụ. Tại mỗi điểm, chợ chỉ tập trung khoảng từ 1-2 tiếng đồng hồ. Tuy thời gian đến điểm chính của mỗi người mỗi khác nhưng xưa nay tại chợ này có 1 văn hóa rất đáng quý:  người đến trước dành chỗ cho người đến sau. Chợ cũng không cần có ban quản lý vẫn trật tự, an ninh. Tại điểm chợ chính, khi nắng lên cao, bà con lại tất tả gánh hàng đến những ngóc ngách nhà dân nằm sâu trong núi, trước khi trở về nhà chuẩn bị cho ngày gánh hàng lên chợ tiếp theo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Về Cần Thơ thưởng thức pizza hủ tiếu.

VTV.vn - Có một ông chủ lò hủ tiếu tại Cần Thơ, bằng chính sự sáng tạo của mình, ông đã biến một lò hủ tiếu qua thời hơn 40 năm trở nên tân thời hơn bao giờ hết.