Đến chợ là để mua thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày. Nhưng, điều quan tâm đầu tiên đối với bất cứ ai khi vào khu chợ này, không phải thực phẩm nhiều hay ít, tươi hay không mà chính là làm sao để đảm bảo an toàn. Giữ khoảng cách 2 mét…
Tiền trao đi, hàng hóa gởi lại, trước khi nhận, không ai quên khử khuẩn.Tất nhiên, để bước chân vào khu chợ, người bán và người mua qua xét nghiệm phải có kết quả âm tính với SARS_CoV-2.Khu chợ nằm trên một đoạn đường giữa phố ở phường Phương Sài, thành phố Nha Trang. Một lối vào, một lối ra nên kiểm soát được người đi chợ.
Do thời gian giãn cách kéo dài, trong khi đó, dạng thức đi chợ thay thông qua các tổ cứu trợ lại đang gặp quá tải nên tỉnh Khánh Hòa đã quyết định tăng thêm các chợ dã chiến theo mô hình đưa chợ ra phố. Chỉ người dân ở vùng xanh mới được phát phiếu đi chợ 3 ngày / 1 lần.
Cũng là mua bán như chợ truyền thống nhưng chợ dã chiến tại vùng xanh lại có nhiều khác biệt. Khác biệt đầu tiên mọi người đến chợ tuân thủ nguyên tắc 5K. Hàng hóa được niêm yết giá hẳn hoi để mua bán được nhanh chóng và cũng để kiểm soát giá cả.Những lời nhắc nhở liên tục đưa ra nên chỉ sau vài buổi chợ, khu chợ đã tạo được nếp quen mới đối với mọi người.
Dẫu là chợ tạm nhưng nhiều ý kiến cho rằng, nếp quen phòng dịch thì không thể là tạm thời. Điều này chắc chắn cần được tuân thủ, ngay cả khi quay về nếp sống bình thường mới tại những vùng xanh./.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!