Chuyện ít người biết ở ngôi chùa nhân giống sâm Ngọc Linh

VTV9Cập nhật 09:55 ngày 02/03/2021

VTV.vn - Chùa Thanh Quang, nằm bên Hồ Tuyền Lâm, TP. Đà Lạt không chỉ là nơi tu tập, thiền định của các tu sĩ, mà còn là nơi nuôi cấy và nhân giống sâm Ngọc linh.

Những ngày đầu năm 2020, tại Ấn Độ và Việt Nam, kỷ lục gia, nhà khoa học Nguyễn Văn Sáu, tức Hòa thượng Thích Huệ Đăng, Phó Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Viện Buddha Yoga đã được Liên minh Kỷ lục Thế giới WorldKings trao tặng Giải thưởng Thành tựu trọn đời của Hội đồng Giải thưởng Chăm sóc sức khỏe Six Sigma và bằng Giáo sư, Tiến sĩ danh dự của Đại học Kỷ lục Thế giới. Có thể nói, đó là một vinh dự không chỉ riêng cho Hòa thượng, mà là niềm vui lớn của Phật giáo Việt Nam.

Mong muốn lớn nhất của Hòa thượng là những tri thức và kinh nghiệm mà cả cuộc đời Hòa thượng đã đúc kết sẽ được trao truyền cho đệ tử tiếp nối, mang lợi lộc cho cộng đồng. Bởi, hành đạo mà chẳng giúp được gì cho đời thì vô nghĩa.Hành đạo không thể xa rời thực tế.

Đi tu trước hết phải tự nuôi sống mình, phải có cống hiến với thế nhân, với xã hội. Một vị hòa thường đã nghiên cứu và dành cả cuộc đời để luận giảng các bản Kinh của đức Phật, tiếp cận với nhân gian và để hiểu chân giá trị của Tứ diệu đế là cách cảm thường trực giữa đời thường mà tu tập. Chúng tôi thầm nghĩ, cũng như câu thơ mà hòa thượng Thích Huệ Đăng tâm đắc, ông như một con thuyền ngược dòng giữa cuộc đời nhân sinh. Những việc ông làm, những điều ông nghĩ, những gì ông cống hiến luôn như món quà dành tặng cho Đà Lạt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Khi đá hóa tranh

VTV.vn - Chỉ với 2 màu đen trắng của những viên đá thô lại có thể trở thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải ngạc nhiên.