Có nên duy trì quỹ bình ổn xăng dầu?

Tuyết Nhung (VTV9)Cập nhật 14:32 ngày 20/08/2019

VTV.vn - Liên quan đề xuất bãi bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu của Đoàn giám sát Quốc hội tuần qua hiện vẫn còn nhiều tranh cãi.

Nhiều ý kiến cho rằng việc Quỹ bình ổn xăng dầu thực chất chỉ thu tiền của người mua xăng để "bình ổn" cho người mua xăng, trong khi giá xăng dầu đã gánh rất nhiều loại thuế phí khác. Chưa kể, việc trích lập và chi quỹ này là động thái can thiệp quá sâu vào hoạt động của doanh nghiệp.

Dưới góc độ của các chuyên gia kinh tế, lĩnh vực kinh doanh xăng dầu nên hoạt động theo cơ chế thị trường. Mặt khác, khi bỏ Quỹ bình ổn, tính minh bạch công khai trong việc điều hành giá sẽ tốt hơn.

Trái ngược với quan điểm trên, nhiều người lo ngại nếu không có Quỹ bình ổn, giá xăng dầu sẽ không có cách nào hạ nhiệt nếu giá xăng dầu thế giới tăng nóng. Để cân đối giữa điều hành vĩ mô, kiểm soát lạm phát, vẫn cần Quỹ bình ổn xăng dầu để tránh cú sốc cho thị trường.

Ra đời trong sự tranh cãi dữ dội, sau 10 năm, vai trò của Quỹ bình ổn giá xăng dầu vẫn tiếp tục là chủ đề nhận nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng rõ ràng, việc sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu hiện nay cần đảm bảo tính minh bạch, công khai nếu không sẽ dẫn đến có sự phản ứng rất lớn của người dân trong công tác điều hành giá và thực hiện bình ổn giá xăng dầu./.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu - Bỏ hay giữ? Quỹ bình ổn giá xăng dầu - Bỏ hay giữ?

VTV.vn - Chính cái tên của Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã cho thấy rõ vai trò của quỹ khi nó ra đời cách đây gần 10 năm nhưng liệu bây giờ nó có còn phát huy tác dụng?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đã tháo dỡ xong tường chắn khổng lồ tại dự án Đồi Xanh

VTV.vn - Sau nhiều lần phản ánh bức xúc của người dân, bức tường chắn khổng lồ xây dựng trái phép tại dự án Đồi Xanh Nha Trang đã được tháo dỡ đúng thời hạn.