Cứu sống cả mẹ và con sản phụ 33 tuần bị bóc tách động mạch chủ

Thanh Tâm (VTV9)Cập nhật 13:36 ngày 22/07/2019

VTV.vn - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một sản phụ bị bóc tách động mạch chủ khi thai kỳ chỉ mới ở tuần thứ 33.

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM nhận định, đây là một ca bệnh khó, vấn đề nan giải được đặt ra cho đội ngũ các bác sĩ là mổ tim trước hay mổ lấy thai trước. Vì thai nhi là thai non 33 tuần và hiện đang trong tình trạng suy dinh dưỡng, khó có thể thích nghi với môi trường bên ngoài. Nếu lấy thai sớm, động mạch chủ của người mẹ đang ở trong tình trạng nguy cấp, trong lúc phẫu thuật lấy thai có thể xảy ra rất nhiều rủi ro.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ quyết định ngay sau khi phẫu thuật mổ thai thì bệnh nhân được thực hiện ca đại phẫu bao gồm thay gốc động mạch chủ và đặt stent graft động mạch chủ ngực xuống. Sau điều trị, tình trạng sản phụ và em bé đã ổn định.

Theo đánh giá, điều quan trọng cho các này thành công là nhiều bác sĩ của nhiều chuyên khoa phải cùng hội chẩn, cùng lên kế hoạch và cùng điều trị cho từng loại bệnh chuyên biệt để đạt được mục đích điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

12 năm Quỹ Hỗ trợ điện ảnh “nằm trên giấy”

VTV.vn - Các bộ phim được vinh danh tại nhiều LHP danh giá trên thế giới đều do những đạo diễn trẻ, độc lập thực hiện và được các quỹ văn hóa, điện ảnh nước ngoài tài trợ.