Đảm bảo nguồn nước sinh hoạt trước nguy cơ xâm nhập mặn

Tấn Quýnh - Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 21:34 ngày 20/04/2020

VTV.vn - Mối quan tâm hàng đầu lúc này trong công tác ứng phó khô hạn ở tỉnh Khánh Hòa chính là giữ nguồn nước sinh hoạt, tránh xâm nhập mặn.

Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa là đơn vị chủ lực cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho toàn thành phố Nha Trang, huyện Diên Khánh và một phần huyện Cam Lâm, huyện Khánh Sơn. Công suất hoạt động của nhà máy nước lên đến 150.000 m3/ngày đêm. Nếu không có những biện pháp ngăn mặn ở vùng hạ lưu sông Cái, việc đảm bảo cho các nhà máy nước hoạt động ổn định sẽ gặp nhiều khó khăn.

Từ đầu năm đến nay, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa đã đầu tư gần 1 tỷ đồng để gia cố đập ngăn mặn Xuân Phong. Hầu như năm nào công ty cũng phải gia cố nhưng nếu xảy ra khô hạn, rất khó tránh khỏi tình trạng thẩm thấu bởi đây chỉ mới là đập ngăn mặn tạm thời.

Mực nước sông Cái trong những tháng qua đã ở mức thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc. Dự báo, từ tháng 4 - 8/2020, mực nước sông tiếp tục giảm chậm. Điều này đồng nghĩa sông Cái đang đứng trước nguy cơ xâm nhập mặn. Việc ứng phó xâm nhập mặn để giữ ổn định hoạt động của các nhà máy nước là yêu cầu bức bách lúc này.


Đà Nẵng cần quy hoạch vành đai bảo vệ nguồn nước sinh hoạt Đà Nẵng cần quy hoạch vành đai bảo vệ nguồn nước sinh hoạt

VTV.vn -Với tốc độ đô thị hóa nhanh như tại Đà Nẵng hiện nay thì nguy cơ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt sẽ cao, vì vậy việc quy hoạch vành đai bảo vệ nguồn nước là cần thiết lúc này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!