Nhiều người tiêu dùng phải bỏ ra thêm ít nhất 5.000 đồng để mua một ký rau. Tưởng như chẳng phải là lớn nhưng người đi chợ Xóm Mới phải mua ít lại vì thì tiền chợ không chỉ dành để mua rau... Tương tự những quầy bán rau tại Chợ Xóm Mới, nơi cung ứng thực phẩm tươi sống chủ lực cho người dân thành phố Nha Trang, các tiểu thương nhập hàng ít hẳn so với mọi khi.
Nhiều vùng sản xuất rau trên cả nước, sản lượng sụt giảm bởi thời tiết, chính lượng cung giảm là lý do đẩy giá rau lên cao. Nhiều loại rau tăng giá gấp đôi, gấp ba so với trước Tết. Không bất ngờ trước chuyện giá rau tăng cao mỗi khi vùng sản xuất bị mất mùa nhưng thực tế giá rau tăng cao vì còn qua nhiều chặng khâu vận chuyển, bảo quản và bị hao hụt. Nhiều lúc, mức độ hao hụt tính từ vườn đến chợ đối với mặt hàng rau lên đến 20-30%.
Mức độ tổn thất rau từ vườn đến chợ cao là khó tránh khỏi khi cách phân phối rau ra thị trường chủ yếu theo dạng mua đi bán lại và giá rau vốn đã cao lại càng sốt giá.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!