Đảo Hải Tặc, Kiên Giang có điện lưới quốc gia

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 17:18 ngày 25/10/2019

VTV.vn - Hơn 1 năm thi công, sáng nay 25/10, đường dây 22 KV kéo điện từ đất liền ra xã đảo Tiên Hải, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đã chính thức đóng điện.

Những trụ điện giúp nâng đỡ đường dây điện từ bờ biển thành phố Hà Tiên, của tỉnh Kiên Giang ra đến xã đảo Tiên Hải hay còn được gọi là quần đảo Hải Tặc. Bắt đầu từ hôm nay, đường dây đã chính thức hoạt động đem nguồn điện quốc gia về cho xã đảo này.

Hàng chục ngư dân đã bỏ cả việc ra khơi để đến dự sự kiện này. Đối với bà con, đây là một cột mốc vô cùng quan trọng. Trước đây, xã đảo Tiên Hải chủ yếu sử dụng điện bằng máy phát nên nguồn điện không ổn định lại rất yếu. Giờ có điện quốc gia cung cấp ổn định, bà con sẽ đầu tư, mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là mở thêm những dịch vụ phục vụ cho ngành du lịch vốn đang rất phát triển.

Dự án Cấp điện lưới Quốc gia cho xã đảo Tiên Hải có tổng vốn đầu tư 182 tỷ đồng gồm 28 trụ móng được được xây dựng giửa biển khơi cùng hệ thống đường dây vượt biển, trạm biến áp, đường dây điện trên đảo. Để hoàn thành đúng tiến độ công trình này, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam và Công ty Điện lực Kiên Giang đã thường xuyên đến kiểm tra, đốc thúc nhà thầu tranh thủ thi công những lúc sóng yên, biển lặng. Công trình đưa vào sử dụng sẽ cung cấp điện ổn định cho khoảng 400 hộ dân trên xã đảo Tiên Hải, giúp thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên vùng biển đảo nước ta.

Dịp này, Báo Người Lao Động cũng phối hợp trao 1.000 lá cờ tổ quốc cho ngư dân thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Những lá cờ cắm trên những chuyến tàu khai thác thuỷ sản sẽ là bạn đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Địa điểm xem trực tiếp trận Việt Nam - Thái Lan tại TP.HCM

VTV.vn - Không có điều kiện đến sân Mỹ Đình cổ vũ tuyển Việt Nam đấu Thái Lan lúc 20h hôm nay, các cổ động viên ở TP.HCM vẫn có thể "tiếp lửa từ xa" tại một số địa điểm công cộng.