ĐBSCL giảm 100.000ha lúa để ứng phó với hạn mặn

Đặng Công - Nhật Di (VTV9)Cập nhật 06:59 ngày 15/01/2020

VTV.vn - Để ứng phó với hạn mặn, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các địa phương vùng ĐBSCL ngừng xuống giống khoảng 100.000ha lúa.

Theo chủ trương của Bộ NN&PTNT, vùng ĐBSCL sẽ giảm khoảng 100.000ha lúa vụ Đông Xuân để ứng phó với hạn mặn. Trong đó, tỉnh Sóc Trăng là địa phương có diện tích lúa bị giảm nhiều nhất với khoảng 40.000ha. Hiện địa phương đang nỗ lực vận động người dân thực hiện chủ trương này.

Mùa khô năm 2019 - 2020, tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn được dự báo là sẽ khốc liệt như mùa khô năm 2015 - 2016. Vụ Đông Xuân là vụ lúa lớn nhất trong năm nên việc giảm diện tích trên khiến không ít nông dân đắn đo. Theo đó, việc ngừng xuống giống khiến nông dân lo lắng sẽ bị mất nguồn thu nhập. Bên cạnh đó, sản lượng lúa toàn vùng sẽ giảm xuống. Theo Bộ NN&PTNT, diện tích ngừng xuống giống nằm ở những vùng thiếu nước ngọt nghiêm trọng. Nếu để người dân sản xuất, thiệt hại sẽ nặng nề.

Theo Bộ NN&PTNT, dù giảm nhưng diện tích vụ Đông Xuân vẫn ở mức 1,5 triệu ha. Với năng suất dự kiến từ 7 - 8 tấn, người dân không phải lo việc giảm sản lượng. Khi ngừng trồng lúa, người dân trong vùng có thể trồng các loại rau, màu ít tiêu thụ nước, dù thu nhập bị giảm nhưng vẫn tốt hơn chuyện thua lỗ khi lúa bị mất trắng vì hạn hán và xâm nhập mặn.


Xuống giống sớm, nông nghiệp Kiên Giang bị thiệt hại trong vụ Đông Xuân Xuống giống sớm, nông nghiệp Kiên Giang bị thiệt hại trong vụ Đông Xuân

VTV.vn - Tại Kiên Giang, việc xuống giống sớm, canh tác liên tục không cắt vụ theo khuyến cáo khiến chi phí sản xuất tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh trên lúa.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!