ĐBSCL tăng diện tích sản xuất lúa vụ Thu Đông

Tấn Hưng, Phú Cường (VTV9)Cập nhật 12:13 ngày 29/05/2020

VTV.vn - Những dự báo khả quan về thời tiết, nguồn nước sẽ là điều kiện thuận lợi cho ĐBSCL tiếp tục thực hiện vụ Thu Đông tới.

Đến thời điểm này thì diện tích xuống giống vụ Hè Thu của ĐBSCL đạt khoảng 1 triệu trong tổng số hơn 1,5 triệu hecta. Dự kiến từ nay đến tháng 9 sẽ thu hoạch dứt điểm với tổng sản lượng ước đạt 8,7 triệu tấn. Như vậy, dù sản xuất trong điều kiện ảnh hưởng hạn mặn, nhưng năng suất toàn vùng vẫn tăng hơn 30 ngàn tấn so với năm trước.

Theo Cục Trồng trọt, sau khi trừ tiêu thụ trong nước thì lượng gạo hàng hóa vụ Hè Thu dành cho xuất khẩu sẽ từ 2,3 - 2,5 triệu tấn, chủ yếu là gạo thơm, chất lượng cao. Tại Hội nghị đánh giá kết quả chỉ đạo sản xuất vụ Hè Thu 2020, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Thu Đông và vụ Mùa 2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng 29/5 tại Đồng Tháp, các ý kiến cho rằng tình hình tiêu thụ lúa gạo có nhiều triển vọng, giá lúa đang có lợi cho nông dân và khả năng xuất khẩu tốt. 

Cùng với việc mùa lũ được dự báo thấp hơn trung bình hàng năm, áp lực bảo vệ lúa ở các vùng đê bao không cao nên đây sẽ là điều kiện để ĐBSCL gieo sạ 800 ngàn hecta vụ Thu Đông, tức là tăng gần 76 ngàn hecta so với năm trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.