Dịch sởi, sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Nha Trang

Trâm Anh - Duy Hoàng (VTV9)Cập nhật 09:57 ngày 12/07/2019

VTV.vn - Tại tỉnh Khánh Hòa, cùng với bệnh sởi, bệnh sốt xuất huyết cũng đang có những diễn biến phức tạp khi số ca mắc mới gần đây liên tục tăng.

Trong những ngày qua, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 40 - 50 ca mắc bệnh sốt xuất huyết đến khám và điều trị nội trú, tăng hơn 2 lần so với những tuần trước đó. Trong đó, đáng chú ý, nhiều ca nhập viện khi đã ở mức cảnh báo và có diễn tiến nặng sau khi tự điều trị trước đó.

Ngoài sốt xuất huyết, ở tỉnh Khánh Hòa, bệnh sởi cũng đang có những diễn biến phức tạp. Tính đến cuối tháng 6, bệnh nhân mắc sởi đã xuất hiện ở 7/8 huyện thị, thành phố trên địa bàn tỉnh này với 675 ca sởi, tăng rất cao so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thành phố Nha Trang ghi nhận số ca mắc sởi cao nhất, chiếm tỷ lệ 55% so với toàn tỉnh. Đáng chú ý, ngoài trẻ em, số lượng bệnh nhân là người lớn mắc sởi chiếm đến hơn 40%.

Chưa tiêm phòng vaccine sởi là nguyên nhân chung của tất cả những ca mắc sởi phải nhập viện điều trị, kể cả trẻ em. Tuy nhiên, với trường hợp người lớn mắc bệnh, công tác điều trị thường khó khăn hơn.

Theo các bác sỹ, ở bệnh viện, việc cách ly bệnh nhân mắc 2 bệnh này đang được hiện tốt. Tuy nhiên, ở bên ngoài, nguy cơ lây nhiễm chéo giữa 2 bệnh này là rất cao nếu bệnh nhân tiếp xúc với nhau hoặc bị muỗi đốt chung. Do đó, một trong những giải pháp quan trọng lúc này là người dân phải tự nâng cao ý thức và áp dụng các biện pháp phòng bệnh. Khi có những dấu hiệu đầu tiên như: sốt, đau đầu, người dân không nên tự ý mua thuốc về uống mà nên đến ngay cơ sở y tế để xét nghiệm, phát hiện và điều trị đúng bệnh.


Cà Mau: Bệnh sởi, sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng cao Cà Mau: Bệnh sởi, sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng cao

VTV.vn - Theo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Cà Mau, đến đầu tháng 4, bệnh sởi, sốt xuất huyết và tay chân miệng đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng đột biến.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!