Từ nguyên liệu chính là ngũ cốc như đậu phộng, mè pha trộn thêm ít trứng và được hấp chín kĩ lưỡng, món bánh sakaya đặc trưng cho lễ hội Kate thành hình. Bên cạnh đó, các món bánh đặc trưng cho sự sáng tạo trong ẩm thực của người Chăm đó là bánh nòm ya, bánh tét và bánh ít. Chúng chỉ được làm trước lễ chính 1 ngày và chỉ có những phụ nữ lớn tuổi trong làng mới được tham gia làm món bánh này. Đối với người Chăm, không có những loại bánh này thì Kate mất đi phần ý nghĩa
Những món bánh dâng cúng tổ tiên của người Chăm có quan niệm vũ trụ, nhân sinh. Những loại nông sản thu hoạch được, lại được người Chăm chế biến rồi dâng lên tổ tiên. Năm nay, số lượng bánh được những nghệ nhân này làm ra nhiều hơn để giới thiệu đến du khách để mọi người có thể hiểu hơn các nét văn hóa độc đáo của đồng bào Chăm trong ngày lễ đặc biệt này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!