Độc đáo nhà cổ 100 cột

Hoa Trang (VTV9)Cập nhật 15:23 ngày 27/07/2020

VTV.vn - Ở Long An có ngôi nhà 100 cột, khắc họa những tinh hoa trong kỹ thuật chạm trổ, thể hiện nghệ thuật điêu khắc tài hoa của các nghệ nhân Việt xưa.

Chủ nhân của ngôi nhà là ông Trần Văn Hoa, lúc bấy giờ là Hương sư làng Long Hựu, Tổng lộc Thành Hạ, tỉnh Chợ Lớn, nay thuộc ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Nhà có chiều ngang 21m, dài 42m, được xây dựng từ năm 1898. Sau 2 năm xây dựng, ông đã mời 15 nghệ nhân người Huế chạm trổ trong 3 năm.

Gọi là nhà 100 cột, nhưng thực tế nhà có đến 120 cột. Mái lợp ngói âm dương. Đây là công trình có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc nhà rường Huế và Nam Bộ, tạo nên sự phong phú và đa dạng trong thể hiện.

Ngoài 120 chiếc cột là điểm nhấn của ngôi nhà, toàn bộ vật dụng trong nhà như trường kỷ, bàn ghế… đều được làm hoàn toàn bằng gỗ quý như gõ đỏ, cẩm bông, mun. Và độc đáo hơn là những nét chạm trổ tinh vi theo chủ đề như hoa sen, các loại trái cây là biểu tượng của vùng sông nước Tây Nam Bộ.

Ngôi nhà ẩn chứa nội dung sâu sắc bên trong những đường nét chạm trổ sống động như: long lân quy phụng, xuân hạ thu đông, phúc lộc thọ. Đến nay ngôi nhà đã trải qua 6 đời sinh sống.

Năm 1997, ngôi nhà được xếp hạng là Di tích Lịch sử - Văn hóa Quốc gia. Và từ đó đến nay, nhà 100 cột mở cửa thường xuyên cho du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng./.

Khám phá bộ sưu tập nhà cổ lớn nhất Việt Nam Khám phá bộ sưu tập nhà cổ lớn nhất Việt Nam

VTV.vn - Cách TP.HCM 50km, có một không gian hoài niệm rất độc đáo được vinh danh kỷ lục Việt Nam, nơi sở hữu nhiều nhà gỗ cổ có hoa văn chạm khắc phong phú nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.