Độc lạ cây sầu riêng hơn 100 tuổi

Kim Lâm (VTV9)Cập nhật 10:51 ngày 28/07/2019

VTV.vn - Ông Huỳnh Công Thống ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ hiện vẫn còn lưu giữ cây sầu riêng cổ thụ khoảng 100 năm tuổi.

Nhắc đến sầu riêng, chắc hẳn nhiều người sẽ ấn tượng ngay với hương vị đặc trưng, đậm đà, lớp thịt mềm vàng ẩn bên trong vỏ quả nhiều gai thô cứng. Hiện nay, những cây sầu riêng ươm hạt lớn tuổi gần như biến mất. Thế nhưng, ông Huỳnh Công Thống ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ vẫn còn lưu giữ cây sầu riêng cổ thụ khoảng 100 năm tuổi.

Theo chủ vườn, cây sầu riêng đã có từ thời ông nội mình. Gọi là cổ thụ vì cây cao đến 27 mét, bề hoành 2,2 mét, còn tán lá thì rộng khoảng 10 mét. Dù già cỗi, nhưng cây vẫn đơm bông kết trái đều đều. Trung bình mỗi năm cây cho khoảng 30, có khi lên đến 60, 70 trái. Do độc lạ, nên nhiều người đã tìm đến vườn để tận mắt chiêm ngưỡng cây sầu riêng hiếm thấy. Càng thích thú hơn khi được chủ vườn mời nếm thử hương vị thơm ngon, béo ngọt của sầu riêng trăm tuổi.

Để duy trì và bảo tồn nguồn gen quý hiếm, ông Thống luôn chăm sóc kỹ cho cây sầu riêng cổ thụ. Với chủ vườn, đây có thể là điểm dừng chân cho khách tham quan khi đến cù lao Tân Lộc. Xa hơn nữa là mong muốn cây sầu riêng trăm tuổi được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Quả sầu riêng hơn 1 tỷ đồng ở Thái Lan có gì đặc biệt? Quả sầu riêng hơn 1 tỷ đồng ở Thái Lan có gì đặc biệt?

VTV.vn - Mới đây, một quả sầu riêng tại Thái Lan đã được rao bán hơn 1 tỷ đồng. Đây là giá một quả sầu riêng quý hiếm vừa được bán tại phiên đấu giá ở Thái Lan hồi đầu tháng này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!