Đội quân tóc dài, sức mạnh kỳ diệu cho chiến thắng

Nguyễn Hằng (VTV9)Cập nhật 10:46 ngày 06/12/2019

VTV.vn - Đội quân tóc dài, những người phụ nữ bước ra từ xứ dừa Bến Tre, không trang bị, không vũ khí nhưng vẫn góp phần to lớn vào công cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Gần 60 năm trước, trong bước ngoặt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại chiến trường miền Nam, có một lực lượng đặc biệt đã ra đời. Như nhà báo Pháp Madeleine Riffoud từng mô tả "một đội quân kỳ lạ không súng ống, có mặt ở khắp nơi, một đội quân mà các bản tin thông tấn hầu như không bao giờ nói đến song lại đóng vai trò to lớn trong cuộc chiến đấu, ngay cả trước khi những du kích đầu tiên cầm vũ khí".

Tháng 1/1960, phong trào Đồng Khởi từ nghị quyết 15 của Đảng phát huy sức mạnh quần chúng trong đấu tranh giành chính quyền khởi phát từ Bến Tre. Và đây cũng chính là cái nôi của một lực lượng đặc biệt từ cuộc "tản cư ngược", kéo dân khỏi ấp chiến lược của chính quyền Việt Nam Cộng hoà. Đội quân của những phụ nữ đi đưa đơn chống cào nhà, gom dân, bắt lính.

Từ cuộc đấu tranh ấy, cái tên "đội quân đầu tóc", "đội quân búi tóc", "đội quân tóc dài" đã hình thành rồi không chỉ dừng ở Bến Tre, không chỉ dừng ở đấu tranh chính trị hay binh vận. Cái sức mạnh bên trong nào đã làm nên những người phụ nữ Việt Nam như vậy. Những người phụ nữ đó như nước, sức mạnh của nước là len lỏi mọi ngóc ngách của đời sống, từ đồn bốt giặc, thậm chí trong phủ đầu rồng của đối phương.

Không trường đào tạo, không được trang bị vũ khí, nhưng lại rất có tổ chức, tính tự giác cao, đội quân tóc dài từ Đồng Khởi đã đi hết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với tinh thần, khí thế như vậy. Đó chính là nét độc đáo của Cách mạng Việt Nam, một binh chủng đặc biệt ra đời từ lòng yêu nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Anh phát hành đồng 50 xu đánh dấu ngày ra khỏi EU

VTV.vn - Anh vừa chính thức cho ra mắt đồng tiền xu trị giá 50 pence nhằm đánh dấu bước ngoặt mang tính lịch sử khi quốc gia này chuẩn bị rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/1.