Đồng Nai: Nhiều người dân còn chủ quan với sốt xuất huyết

Hạnh Vân - Hữu Thành (VTV9)Cập nhật 09:09 ngày 10/09/2019

VTV.vn - Sau ca tử vong vì sốt xuất huyết vào đầu tháng 8, tình hình phòng chống sốt xuất huyết ở tỉnh Đồng Nai vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thậm chí, đến thời điểm này, nhiều người vẫn không nhiệt tình hợp tác với ngành y tế địa phương với suy nghĩ: mình không thể mắc sốt xuất huyết. Với tâm lý chủ quan này, thành phố Biên Hòa đang đứng đầu tỉnh Đồng Nai về số ca mắc sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, đó không phải là khó khăn duy nhất mà đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận khi đi khảo sát tại phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Theo Trung tâm y tế thành phố Biên Hòa, chỉ với yêu cầu dọn dẹp vật chứa có nước theo tiêu chuẩn Bộ Y tế, phường Tam Phước và rất nhiều nơi khác phải tuyên truyền nhiều lần.

Khi ý thức chưa chuyển biến, việc phòng chống sẽ chưa thể đạt hiệu quả như mong muốn. Bên cạnh đó, lực lượng cộng tác viên tuyên truyền quá mỏng, chỉ có khoảng 10 người trải dài trên một địa bàn có đến hơn 60.000 dân/phường như ở tỉnh Đồng Nai.

Việc tăng 2,8 lần số ca mắc sốt xuất huyết của tỉnh Đồng Nai cho thấy, dịch đang có những diễn biến khó lường. Điều này không chỉ khiến các bệnh viện, nhất là bệnh viện tuyến trên, có thêm áp lực mà còn đẩy nguy cơ số ca tử vong tăng lên gấp nhiều lần.

Bộ Y tế khảo sát tình hình sốt xuất huyết tại tỉnh Đồng Nai Bộ Y tế khảo sát tình hình sốt xuất huyết tại tỉnh Đồng Nai

VTV.vn - Sáng nay, Bộ Y tế đã đến khảo sát tình hình sốt xuất huyết tại tỉnh Đồng Nai nhằm kịp thời ngăn chặn và tìm ra giải pháp cho địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số Khmer gặp khó khăn khi học trực tuyến

VTV.vn - Nhiều học sinh ở miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Khmer tại An Giang còn khó khăn trong việc mua sắm phương tiện, thiết bị công nghệ để học tập.