Đốt rác thành điện và bài toán giảm chôn lấp của TP.HCM

Nguyễn Hằng (VTV9)Cập nhật 10:52 ngày 29/08/2019

VTV.vn - Nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên trong chuỗi 3 nhà máy vừa được khởi công tại TP.HCM, hứa hẹn sẽ xử lý được hơn 80% lượng rác thải hàng ngày của thành phố.

Lễ khởi công xây dựng nhà máy đốt rác thành điện Vietstar đánh dấu nỗ lực suốt 3 năm nay của doanh nghiệp và chính quyền thành phố. Công nghệ Đức được chọn hiện đang sử dụng tại hơn 1.500 nhà máy cùng loại trên khắp thế giới, không những cung cấp điện mà còn hạn chế tối đa xỉ và khí thải nhờ hoàn toàn khép kín từ khâu phân loại, đưa vào buồng đốt khép kín tại 4 module có công suất 1.000 tấn rác/ngày. Thiết bị của nhà máy mới sẽ được lắp đặt để sớm đi vào hoạt động vào năm 2020. 

Cùng với Vietstar còn có 2 nhà máy đốt rác thành điện nữa cũng sẽ được khởi công từ nay đến cuối năm 2019. Trong đó, có nhà máy Tasco sử dụng công nghệ của Phần Lan. Đây là câu trả lời cho những băn khoăn về chất lượng thẩm định hiệu quả công nghệ của những dự án này bởi TP.HCM cũng đã có dự án biến rác thành điện nhưng nhiều năm không triển khai được. Hiện hơn 75% chất thải rắn tại TP.HCM đang được chôn lấp tại 2 khu xử lý lớn là Đa Phước và Tây Bắc. Và đây chính là nguyên nhân gây nên ô nhiễm trầm trọng và những bức xúc trong cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019