Dự án giải tỏa công suất năng lượng tái tạo kéo dài vì vướng mặt bằng

Công Trung (VTV9)Cập nhật 10:01 ngày 11/07/2020

VTV.vn - Nguồn năng lượng tái tạo dồi dào ở Ninh Thuận, Bình Thuận không thể sử dụng hết vì các dự án giải tỏa công suất vẫn đang ì ạch chờ mặt bằng.

Để giải tỏa công suất của hàng loạt nhà máy năng lượng tái tạo ở Ninh Thuận và Bình Thuận, Tổng Công ty Điện lực miền Nam xây dựng 3 công trình quan trọng đó là: Đường dây 110kV trạm 220kV Tháp Chàm - Ninh Phước ở tỉnh Ninh Thuận; đường dây 110kV mạch 2 Ninh Phước - Tuy Phong - Phan Rí từ Ninh Thuận qua Bình Thuận, và Lộ ra 110kV trạm 220kV Phan Rí 2 ở tỉnh Bình Thuận. Hiện nay các đơn vị đều đang tất bật thi công.

Dù vậy, những công trình quan trọng này đều rơi vào nguy cơ trễ tiến độ, vì nhiều nơi không có mặt bằng để thi công do người dân chưa đồng tình với mức giá đền bù theo quy định nhà nước, cùng với đó là những lo lắng thiệt hại do đường dây điện đi qua.

Tại tỉnh Ninh Thuận, chính quyền địa phương huyện Ninh Hải và Thuận Bắc cũng gặp tình cảnh tương tự. Không chỉ gặp khó về việc đền bù giải tỏa, đường dây cũng đi qua phần đất rừng ở cả 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, tới giờ vẫn chưa thể hoàn tất thủ tục.

Hiện ngành điện buộc phải tính toán thực hiện song song nhiều công việc. Tuy nhiên, vì phải đúng thủ tục, quy trình, nên phải có sự đồng lòng, hỗ trợ từ các cấp chính quyền và cả người dân địa phương, mới có thể đẩy nhanh được tiến độ các công trình quan trọng này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.