Du lịch quá tải: Đâu là hướng tháo gỡ?

Tấn Quýnh - Phạm ViệtCập nhật 09:18 ngày 09/08/2019

VTV.vn - Chen lấn, ùn ứ, tắc nghẽn giao thông, những kiểu làm du lịch chụp giật... là những hệ lụy từ du lịch quá tải.

Một thành phố Đà Lạt thơ mộng về đêm, nhưng dường như không khí này đã bị phá vỡ. Sự phá vỡ bắt đầu từ lượng khách đông đến mức không ít người dân Đà Lạt trở nên e dè mỗi khi phải ra đường. Tại chợ đêm Đà Lạt, nơi hầu như du khách nào cũng mong muốn được một lần trải nghiệm không gian yên ả đầy khác biệt của một chợ đêm trên phố núi, thực tế họ được đáp lại bằng cảm giác chen chân trong xô bồ.

Bên cạnh đó, giá cả, cung cách phục vụ của một số gian hàng ở chợ đêm khiến không ít du khách phải lên tiếng. Cũng do quá tải, kiểu làm du lịch chụp giật, cò mồi, chèo kéo, bán hàng rong lại bùng phát... Việc kiểm soát những điều này là không dễ trong tình trạng quá tải. Kiểu làm "du lịch tức thì" như vậy càng khiến du lịch trở nên quá tải, sức ép càng nặng nề hơn.

Khách du lịch đông là điều đáng mừng đối với ngành Du lịch, nhưng việc đông đến mức khó kiểm soát về sự an toàn, chất lượng dịch vụ dành cho du khách quả thực là chuyện đáng ngại. Mới đây, Ngân hàng Thế giới đã lên tiếng cảnh báo, du lịch Việt Nam đã chạm đến điểm bùng phát trong phát triển. Trong đó, đáng lưu ý là chỉ trong 10 năm, khách du lịch ở Việt Nam đã tăng 4 lần, vượt giới hạn sức chứa của các trung tâm du lịch. Du lịch Việt Nam đã chạm đến điểm bùng phát trong phát triển, nghĩa là nếu tiếp tục tăng trưởng mà không được quản lý tốt sẽ dẫn đến những tác động bất lợi về kinh tế, xã hội và môi trường.

Đặc biệt, quá tải du lịch đang đe dọa đến sự bền vững của môi trường sinh thái. Tài sản thiên nhiên, văn hóa có nguy cơ gặp rủi ro. Hội An, Sa Pa và Sơn Đoòng đang đứng đầu danh sách được cảnh báo.

Khi du lịch bị quá tải, du khách là người đầu tiên chịu thiệt thòi, nhưng phần thiệt hại sâu xa lại chính là những mối nguy đối với việc phát triển du lịch bền vững. Vì vậy, những người làm du lịch cần chuẩn bị ngay từ bây giờ những giải pháp linh hoạt như: phân luồng khách, có chính sách giá hợp lý cho mùa du lịch thấp điểm để giãn lượng khách. 

Đó là những giải pháp trước mắt. Để giải quyết căn bản tình trạng du lịch quá tải, vào lúc này, nhiều địa phương đã tính đến việc mở rộng không gian du lịch dựa trên những tính toán về sức chứa của các điểm đến. Để thực hiện được giải pháp này cần một lộ trình, lộ trình đó bắt đầu từ quy hoạch đúng, trên cơ sở quy hoạch mới thu hút các dự án đầu tư du lịch.


“Nóng” tình trạng quá tải bến tàu du lịch ở vịnh Nha Trang “Nóng” tình trạng quá tải bến tàu du lịch ở vịnh Nha Trang

VTV.vn - Quá tải bến tàu du lịch tiếp tục là câu chuyện nóng ở vịnh Nha Trang khi lượng khách tham quan biển đảo liên tục tăng kể từ đầu mùa du lịch hè đến nay.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thu phí tự động không dừng còn mắc nhiều lỗi

VTV.vn - Thu phí tự động không dừng đã triển khai được 2 năm tại các trạm BOT, thế nhưng hình thức này vẫn đang bộc lộ nhiều hạn chế, cần sớm chấn chỉnh.