Giá lợn tăng kỷ lục, người chăn nuôi vẫn không mặn mà tái đàn

Tấn Quýnh - Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 20:30 ngày 12/11/2019

VTV.vn - Dù giá lợn hơi đã tăng đến mức kỷ lục trong tuần qua nhưng nhiều người chăn nuôi lại không muốn tái đàn để có lợn bán ra thị trường giữa lúc khan hiếm.

Hai trại nuôi lợn của gia đình ông Võ Thành Đồng (xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) từng có trên 100 con, nhưng một tháng nay chỉ còn là chuồng trống. Mất vốn liếng là chuyện đương nhiên, nhưng điều khiến ông Đồng lo lắng hơn là ở vùng quê này, nếu không còn nuôi lợn, người dân chẳng biết làm việc gì khác. Thu nhập chính của cả gia đình đều trông chờ vào chuồng lợn. Biết giá lợn tiếp tục tăng cao nhưng những người chăn nuôi như ông Đồng không dám tái đàn.

Nếu như vào những tháng trước, ở vùng chăn nuôi tỉnh Khánh Hòa rải rác có hộ gia đình tái đàn lợn, nhưng từ hai tháng trở lại đây, hầu như người chăn nuôi nào cũng e dè. Nguyên nhân là do trong suốt hai tháng qua, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bùng phát. Đến lúc này, dịch đã lan rộng trên khắp 5 huyện, thành phố, hơn 11.000 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Chăn nuôi lợn nhỏ lẻ, các gia trại chăn nuôi không đủ điều kiện áp dụng an toàn sinh học nên việc không tái đàn vào lúc này là sự lựa chọn đúng. Việc không tái đàn cũng đồng nghĩa với chuyện nhiều gia đình chăn nuôi không giữ được sinh kế lâu nay. Tuy nhiên, như vậy vẫn còn tốt hơn so với trường hợp người dân tái đàn nhưng gặp rủi ro, bị thiệt hại, lại vừa tiếp tục mất sinh kế.


Người chăn nuôi e ngại tái đàn heo Người chăn nuôi e ngại tái đàn heo

VTV.vn - Sẽ thiếu hụt nửa triệu tấn thịt heo vào cuối năm nay. Nguyên nhân do thời điểm này, rất ít người chăn nuôi heo dám tái đàn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!