Gia tăng các vụ trộm, cướp trong mùa dịch

Công Trung, Xuân Hoa (VTV9)Cập nhật 11:06 ngày 04/04/2020

VTV.vn - Lợi dụng tình hình vắng vẻ do người dân hạn chế ra đường, thay đổi thói quen trong sinh hoạt, nhiều đối tượng tội phạm đã ra tay, thậm chí còn manh động hơn.

Mới đây, một gia đình vừa bị mất hàng loạt tài sản có giá trị. Từ tivi, nữ trang vàng cho đến đô la dự trữ đều bị trộm lấy sạch. Tổng thiệt hại gần 200 triệu đồng. Bọn trộm cắp thực hiện hành vi ngay giữa ban ngày, bất kể hẻm cụt gần như không có đường thoát.

Cũng cuối tháng 3/2020 tại quận Bình Thạnh, 2 đối tượng không nghề nghiệp, chạy xe lòng vòng đêm khuya tìm kiếm phụ nữ đi một mình để cướp tài sản. Gặp một người phụ nữ đi xe vision, chúng liền đạp ngã xe, dùng gậy nhọn đe dọa cướp điện thoại, lột đồ nạn nhân định giở trò nhưng bị chống cự. Bọn cướp lấy xe máy của nạn nhân bán lấy tiền tiêu xài.

Tuy nhiên, hầu hết các vụ trộm cướp gần đây đều được lực lượng Công an TP. HCM rất nhanh chóng tìm ra thủ phạm. Như vụ cướp tại Bách hóa Xanh, sau khi ra tay, bọn cướp đã nhanh chóng phi tang biển số xe giả lẫn CPU mà chúng cho là chứa hình ảnh camera an ninh. Bọn chúng chia ra nhiều đường trốn về tận huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi, và Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Cơ quan công an khẩn trương tiến hành truy bắt và đến ngày thứ 3 thì bắt được các đối tượng.

Còn vụ cướp xe tại quận Bình Thạnh, xảy ra lúc 0h ngày 30/3 thì sang ngày 1/4 đã bắt cả người lẫn xe. Giải quyết nhanh vụ việc là nhờ công an đã dự liệu tình huống "Bần cùng sinh đạo tặc" ngay từ những diễn biến đầu tiên của dịch Covid-19 xảy ra.

Trước tình hình gia tăng tội phạm trộm, cướp trong mùa dịch bệnh, các đơn vị chức năng khuyến cáo người dân nên thật cẩn thận, cần thiết mới ra đường, nhất là ban đêm, đường rất vắng vẻ.

Trong cuộc họp mới đây, lãnh đạo TP. HCM cũng đã yêu cầu ngành công an thành phố mở cao điểm trấn áp tội phạm xuyên suốt tháng 4 này. Và hy vọng với sự chuẩn bị của các lực lượng công an, sẽ kiềm chế và giảm thiểu được tình hình tội phạm đem lại sự bình yên cho người dân thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.