Giải pháp nuôi tôm cỡ lớn khẳng định bước tiến vượt bậc của ngành tôm Việt

Huỳnh Tâm (VTV9)Cập nhật 11:03 ngày 16/12/2019

VTV.vn - Nông dân, doanh nghiệp Việt đã áp dụng nhiều giải pháp tiên tiến để nuôi thành công tôm cỡ lớn. Đây là nguồn nguyên liệu mà thị trường xuất khẩu đang rất cần.

Trong những năm gần đây, năng suất, chất lượng tôm nuôi của Việt Nam không ngừng được nâng cao. Việc sản xuất được tôm cỡ lớn vừa gia tăng lợi nhuận cho người nuôi, vừa khẳng định những bước tiến vượt bậc của nghề nuôi tôm nước ta.

Các nhà máy chế biển thủy sản cho biết, tôm thẻ chân trắng từ 25 - 40 con/kg được xem là nguồn nguyên liệu cỡ lớn. Do khó nuôi nên nguồn tôm này hiện rất ít, trong khi nhu cầu của thị trường lại cần nhiều. Tôm cỡ lớn chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ chế biến, nên người tiêu dùng rất ưa chuộng và sẵn sàng chi giá cao hơn để mua. Tuy nhiên, việc nuôi tôm cỡ lớn là điều không dễ dàng, đặc biệt trước tác động tiêu cực của thời tiết, dịch bệnh như hiện nay.

Đặc thù của tôm lớn là hoạt động mạnh, đòi hỏi không gian rộng, môi trường ao nuôi phải thông thoáng. Do đó, nước trong ao phải đảm bảo sạch, tôm nuôi cần chia ra nhiều giai đoạn và được thu tỉa để giảm mật độ. Thực tế việc sử dụng con giống chất lượng cao, tăng trưởng tốt để nuôi được tôm cỡ lớn đã thành công ở các ao nuôi của nhiều hộ dân.

Giảm giá thành là yếu tố rất cần thiết đối với người nuôi tôm, nhất là trong bối cảnh chi phí sản xuất tôm của nước ta đang cao hơn so với các nước. Việc lựa chọn con giống chất lượng, áp dụng quy trình sản xuất hiện đại sẽ giúp bà con nuôi được tôm cỡ lớn. Ngoài việc giảm giá thành, gia tăng lợi nhuận, đây còn là giải pháp đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm tôm của Việt Nam.

Giá tôm cỡ lớn ở ĐBSCL tăng mạnh Giá tôm cỡ lớn ở ĐBSCL tăng mạnh

VTV.vn - Tại ĐBSCL, giá bán tôm nguyên liệu tiếp tục tăng mạnh. Giá tôm thẻ chân trắng cỡ lớn đang tăng từ 15 - 20% so với cách đây vài tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!