Giảm TNGT liên quan đến rượu bia, niềm vui ngày Tết thêm tròn đầy

Tấn Quýnh (VTV9)Cập nhật 07:25 ngày 29/01/2020

VTV.vn - Tết năm nay, không ít gia đình đã không mời bia rượu mỗi khi khách đến nhà và nhiều cuộc họp mặt đầu năm cũng không dành chỗ cho bia rượu.

Rượu bia luôn là chuyện được nói nhiều, nhắc nhiều trong ngày Tết. Cùng với lời chúc Tết thường là chén rượu đầu xuân và những cuộc vui ngày Tết thường hiếm khi vắng bia rượu. Tuy nhiên, Tết năm nay, chén trà đã thay cho chén rượu, lời chúc Tết vẫn sâu đậm. Và câu chuyện đầu năm trong gia đình vẫn vui đúng nghĩa là ngày Tết dù trên bàn không có bia rượu. Những người phụ nữ trong gia đình lại càng vui hơn. Việc dùng nhiều hạt dưa, bánh kẹo, nước ngọt hay nước trà chẳng đáng ngại, khác hẳn với những Tết trước.

Tết năm nay, trong những câu chuyện đầu năm, nhiều người lại nhắc đến Nghị định 100 của Chính phủ, trong đó những mức xử phạt nếu uống rượu bia mà vẫn điều khiển phương tiện là chủ đề được nói đến nhiều nhất. Đây là lý do đầu tiên khiến nhiều người từ chối rượu bia trong ngày Tết.

Ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, những quán ăn dọc theo bờ kè Bạch Đằng là điểm hẹn quen thuộc cho những cuộc vui đầu năm mới. Dù có những biển hiệu mời gọi và lời mời chào nhưng trong các ngày Tết vừa qua, khách không đông như những Tết trước. Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều quán ở đây, trong 10 bàn chỉ có 3 - 4 bàn khách dùng bia rượu và những người này đi đến quán bằng taxi. Có những người lâu nay trong những cuộc vui đầu năm không thể thiếu bia rượu nay đã gọi vui là "đổi màu", chuyển từ rượu bia sang nước ngọt hoặc nước lọc.

Từ ngày 29 đến mùng 3 Tết, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Phú Yên kiểm tra, xử lý 42 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện. Khẩu hiệu "Đã uống rượu bia thì không lái xe" không dừng lại ở lời nhắc nhau mà đã được nhiều người thực hiện trong những ngày Tết này.


Sức tiêu thụ rượu bia dịp Tết giảm mạnh Sức tiêu thụ rượu bia dịp Tết giảm mạnh

VTV.vn - Kể từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, tăng mức xử phạt vi phạm rượu bia đối với lái xe, thị trường bia rượu trước thời điểm Tết Nguyên đán cũng chịu tác động lớn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xu hướng sử dụng gỗ tái chế

VTV.vn - Sau những xu hướng tái chế nhựa hay thủy tinh thì vào đầu những năm 1990, một số nước bắt đầu thực hiện Tái chế gỗ.