Gian nan cuộc chiến chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Công Trung (VTV9)Cập nhật 07:08 ngày 14/01/2020

VTV.vn - Có cầu, có cung, mỗi khi đến dịp Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu lại càng trở nên phức tạp, đặc biệt trong những ngày cuối năm tại vùng biên giới Tây Nam.

Vào lúc 18h, dù trời mưa rất to, trên con đường chạy dọc vành đai biên giới phía Campuchia, những chiếc xe máy chở đầy thuốc lá vẫn phóng như bay, chỉ chờ có tín hiệu an toàn là sẽ lao qua biên giới để đưa vào nội địa. Dù canh đường, dùng nhiều thủ đoạn khác nhau nhưng phương thức, thủ đoạn buôn lậu không mới nên nhiều vụ vận chuyển hàng lậu đã bị bắt giữ.

Còn tại biên giới huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, thời điểm nhiều người dân chìm vào giấc ngủ cũng là lúc các đối tượng buôn lậu bắt đầu hoạt động. Vào khoảng 22h, từ phía Campuchia, từng tốp người vận chuyển hàng men theo bờ ruộng hướng về phía huyện Tịnh Biên. Ngay lập tức, tổ công các của Đồn biên phòng Tịnh Biên tiếp cận nhóm đối tượng và lao vào bắt giữ. Tuy nhiên, trong đêm tối, các đối tượng bỏ hàng, bỏ chạy ngược lại phía Campuchia.

Theo đại diện Biên Phòng tỉnh An Giang, càng giáp Tết, tình hình buôn lậu càng gia tăng, bất cứ mặt hàng gì miễn có lãi đều được các đối tượng tuồn vào nội địa. Không chỉ ở vùng biên giới, ngay tại thành phố lớn, thực trạng buôn lậu cũng diễn biến phức tạp. Tại TP.HCM, buôn lậu "đội lốt" quá cảnh dường như đã "nóng" trở lại.

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia gần đây, số vụ việc liên quan đến buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại giảm 18% so với năm 2018. Tuy nhiên, số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước lại tăng 4% so với năm 2018, đạt gần 21.000 tỷ đồng. Cùng với đó, hơn 2.300 đối tượng bị phát hiện và xử lý, tăng hơn 30% so với năm 2018. Những con số này cho thấy, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp. Và cuộc chiến chống buôn lậu của các lực lượng chức năng vẫn sẽ còn gian nan, nhất là trong những dịp lễ, Tết.

Tình hình buôn lậu qua biên giới các tỉnh Tây Nam Bộ còn phức tạp Tình hình buôn lậu qua biên giới các tỉnh Tây Nam Bộ còn phức tạp

VTV.vn - Diễn biến tình hình buôn lậu qua biên giới các tỉnh Tây Nam Bộ còn phức tạp, đặc biệt là mặt hàng xăng dầu, đường, thuốc lá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!