Góc khuất đằng sau các vụ ngộ độc rượu

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 12:56 ngày 17/07/2020

VTV.vn - Những cái chết do ngộ độc bia rượu vẫn cứ tiếp diễn. Thế nhưng, rượu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, với những góc khuất đằng sau thì lại khó nhận diện để ngăn chặn.

Thời gian qua, tại nhiều địa phương trên cả nước, ngộ độc methanol gây tử vong cao nhất trong số các trường hợp ngộ độc rượu. Điều đáng nói, những vụ việc như vậy chỉ mới là phần nổi của tảng băng, bởi hàng năm trên cả nước xảy ra hàng trăm vụ ngộ độc rượu bia. Theo Tổ chức Y tế thế giới, tại Việt Nam, ngộ độc rượu chiếm trên 20% các loại ngộ độc.

Ở những quán tạp hóa các xã thuộc huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, nhiều mặt hàng có thể thiếu nhưng rượu bày bán thì lúc nào cũng có. Chúng được bán rất chạy. Hầu như ngày nào, trong làng cũng có người đến mua. Rượu được chủ tạp hóa mua về từ các lò nấu. Sau đó, cho vào từng bao, mỗi bao rượu chỉ 5 ngàn đồng. Rẻ như vậy mới dễ bán. Còn đằng sau loại rượu giá rẻ, chúng có thực sự được nấu đúng nghĩa là rượu gạo hay không thì chẳng ai biết được.

Miền núi các tỉnh Nam Trung Bộ, dễ bắt gặp hình ảnh quây quần bên rượu ở các làng từ sáng sớm đến giữa trưa và đến tận chiều tối...Chưa nói đến hàng loạt hệ lụy từ lạm dụng rượu bia, chỉ riêng nguy cơ ngộ độc rượu đã là rất đáng lo ngại.

Mang Sang là nạn nhân của một ngộ độc rượu xảy ra cách đây 7 năm ở làng Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Khi đó 5 người trong làng tử vong. Mang Sang qua cơn nguy kịch nhưng mắt bị mù...

Nhiều vụ ngộ độc rượu đã xảy ra ở miền núi hai tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận. Ai cũng lo ngại, nhưng, điều khó hiểu, rượu không rõ nguồn gốc, không biết chất lượng vẫn bán và vẫn được nhiều người mua về uống.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.