Sương muối là hiện tượng thiên nhiên nguy hại, nếu không có biện pháp phòng ngừa, thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp là rất lớn. Nguyên nhân là do tại những vùng núi cao như huyện Lạc Dương, sương muối năm nào cũng xảy ra và cây trồng nào cũng có thể bị ảnh hưởng.
Đầu tháng 2/2020, một đợt sương muối đã xảy ra, khiến hơn 470ha cà phê của hàng trăm hộ dân huyện Lạc Dương bị cháy khô, chiếm khoảng 1/10 diện tích cà phê của huyện. Phần lớn nông dân phải cưa bỏ vườn. Ảnh hưởng của sương muối là đặc biệt nghiêm trọng đối với cây trồng dài ngày như cà phê. Thực trạng này buộc người trồng phải chăm sóc lại từ đầu bởi khi đã nhiễm sương muối, tình trạng khô cháy sẽ xâm lấn cả cây dù sương muối đã hết. Con số thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng do đợt sương muối vừa qua có thể sẽ còn tăng lên khi nhiều nhà vườn không cưa cắt cành cũng như không triển khai các biện pháp chăm sóc kịp thời cho vườn cà phê.
Ở những vùng núi như huyện Lạc Dương, chỉ cần nhiệt độ về đêm dưới 10oC là sương muối xuất hiện. Sương muối thường xuất hiện từ tháng 12 và kéo dài đến tháng 1, tháng 2 năm sau. Thời gian này cũng là mùa khô ở Tây Nguyên, nhiệt độ ban ngày khả năng lên đến 30oC. Chính sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và buổi đêm lớn đã khiến độ khô cháy ở các vườn cà phê trầm trọng hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!