Hậu Giang: Hàng nghìn ha mía ngập sâu trong nước

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 10:00 ngày 09/10/2019

VTV.vn - Trong những ngày qua, triều cường dâng cao không chỉ gây ngập nhiều tuyến đường, nhà dân mà còn làm ngập hàng nghìn ha mía ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

1ha mía của gia đình ông Tống Hoàng Anh (xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đã bị ngập trong nước gần nửa tháng nay. Hiện lá mía đã úa vàng. Năm 2018, khu vực này có gần 100ha mía bị chết do ngập nước. Năm nay, ông Hoàng Anh lo tình trạng này lại tái diễn.

Trong vụ mía 2019, tỉnh Hậu Giang có khoảng 8.000ha mía. Trong đó, huyện Phụng Hiệp chiếm diện tích lớn nhất với 6.400ha. Sau khi bán lẻ cho những người ép mía, hiện diện tích còn lại khoảng 5.400ha. Triều cường vào cuối tháng 9 vừa qua đã làm 70% diện tích này bị ngập. Do Nhà máy Đường Phụng Hiệp chưa tổ chức thu mua nên nông dân chưa thể thu hoạch dù chất lượng mía đang giảm sút.

Trước tình hình này, ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu huyện Phụng Hiệp rà soát lại diện tích mía chưa bị ngập và lên phương án bảo vệ. Đối với diện tích bị ngập và mía đã chín, địa phương đề nghị nhà máy nhanh chóng khởi động thu mua.

Dự kiến, ngày 10/10 Nhà máy Đường Phụng Hiệp sẽ bắt đầu thu mua mía. Với tiến độ 50 ha/ngày như những năm trước, phải mất hơn 3 tháng mới thu hoạch xong 5.400ha mía còn lại ở huyện Phụng Hiệp. Từ đây đến thời điểm đó sẽ có vài đợt triều cường. Diện tích mía ngập ở tỉnh Hậu Giang sẽ còn tăng thêm.

Trắng tay vì mía ngập Trắng tay vì mía ngập

VTV.vn - Nước lũ về sớm, cộng thêm triều cường dâng cao hơn mọi năm, đang nhấn chìm hy vọng về một vụ mía ngọt của người dân Đồng bằng sông Cửu Long.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!