Hệ lụy từ cách hành xử giữa phụ huynh và thầy cô giáo

Hạnh Vân, Văn Dương (VTV9)Cập nhật 08:57 ngày 23/05/2020

VTV.vn - Trong môi trường giáo dục, dù hành xử khác nhau, nhưng cùng có chung một hệ lụy. Đó chính là hành xử thiếu cân nhắc, dù nhỏ cũng đem lại những hậu quả khó lường.

Với nhiều thầy cô giáo tại trường tiểu học – trung học cơ sở Lộc Giang, sự việc một đồng nghiệp bị hành hung ngay tại lớp khiến họ cảm thấy bất an. Bởi lẽ, đây luôn được xem là một trong những môi trường an toàn nhất cho cả thầy cô lẫn học sinh. Nhưng đó không phải là bài học kinh nghiệm duy nhất. Khi mà, lẽ ra, sự việc yêu cầu học sinh ở lại để hoàn thành việc học trễ hơn so với các học sinh khác cần phải được thông báo rõ ràng đến phụ huynh, để tránh gây nên những hiểu lầm không đáng có. Đổi lại, phụ huynh cũng cần có hành xử tương đồng.

Một sự việc khác cũng xuất phát từ cách ứng xử kém tế nhị. Đó là việc để một em học sinh lớp 1 tại Hải Phòng đứng ngoài cửa trường giữa trời nắng nóng vì đi học sớm. Ngay lập tức, câu chuyện này thổi bùng sự bức xúc lẫn lòng trắc ẩn của dư luận mà quên đi mất, đứa trẻ này sẽ như thế nào khi mọi chuyện qua đi.

Đến thời điểm này, sức khỏe của cô giáo bị hành hung ở Long An đã dần bình phục. Sẽ cần thêm một thời gian nữa để cô ổn định hơn về mặt tinh thần, kể cả với em học sinh lớp 1 tại Hải Phòng. Một lần nữa, bài học về cách hành xử cho thấy, chỉ cần sai 1 ly, đi 1 dặm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!