Hiến đất mở rộng hẻm: Không chỉ là lợi ích cho đô thị

Hạnh Vân - Tuấn Anh (VTV9)Cập nhật 06:03 ngày 07/09/2019

VTV.vn - Ngày 6/9, hàng loạt người dân tại một con hẻm ở quận 3, quận trung tâm của TP.HCM, đã cùng làm một việc đáng ghi nhận, đó là hiến đất mở rộng hẻm.

Ông Nguyễn Cao Hải là người đầu tiên trong hẻm 62 Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM tự nguyện hiến 5m2 đất trước nhà. Với nhiều người, khoảnh đất 5m2 không đáng là bao nhiêu, nhưng với ông thì vô cùng quý giá. Gia đình ông không khá giả, lại dựa vào khoảnh đất trước nhà để buôn bán cơm bình dân. Sau khi hiến đất, ông phải chuyển vào buôn bán phía trong nhà, nhưng điều đó với ông cũng không thành vấn đề.

Sau ông, hàng loạt hộ khác đã tự nguyện hiến đất theo, có người tự nguyện tháo dỡ cả nhà đã xây kiên cố. Ít ai biết, để có sự tự nguyện này là cả một quá trình thuyết phục, qua đó người dân hiểu việc hiến đất mở rộng hẻm là mang lại lợi ích cho chính cuộc sống của cư dân. Từ sự thay đổi nhận thức, chỉ tiêu 37 hẻm mà quận 3 đề ra đã thực hiện được 21 hẻm với tổng diện tích đất mở rộng là hơn 3.200m2. Nếu dùng ngân sách Nhà nước, đây sẽ là số tiền đền bù không nhỏ.

Cũng như hẻm 62 Lý Chính Thắng, chủ trương mở rộng hàng chục con hẻm khác đã mất hơn mười mấy năm nay nhưng vẫn chưa thể thực hiện được, phần nhiều vì chưa có cách làm phù hợp. Trong 5 năm trở lại đây, ngoài việc đi từng nhà lấy ý kiến của người dân, cách thuyết phục tốt nhất chính là những đổi thay từ các con hẻm đã được mở rộng sau hiến đất: rộng đẹp hơn, không còn cảnh ngập lụt vì triều cường hay mưa lũ, những khó khăn khi xử lý sự cố về cấp cứu, phòng cháy chữa cháy đã không còn nữa. Bộ mặt của một quận trung tâm thành phố cũng vì thế được cải thiện hơn rất nhiều.


Mở rộng hẻm - Cách làm hay của TP.HCM Mở rộng hẻm - Cách làm hay của TP.HCM

VTV.vn - Từ hơn 10 năm trước, TP.HCM đã có chủ trương mở rộng các con hẻm, đây là cách làm hay, thu được nhiều hiệu quả thiết thực trên địa bàn thành phố.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!