Ông Trần Văn Quốc (Chủ tịch HĐQT hợp tác xã Thuận Hòa, tỉnh Hậu Giang) có 1ha mãng cầu xiêm ghép bình bát. Trong 3 năm qua, lão nông này có thể "kê cao gối ngủ". Mãng cầu loại 2 được doanh nghiệp bao tiêu với giá 9.000 đồng/kg. Loại 1 bán ra thị trường tự do có giá từ 15.000 đồng/kg trở lên. Niềm phấn khởi của ông Quốc càng được củng cố khi mới đây, một doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Tháp đã xuất 1 tấn mãng cầu xiêm sấy dẻo và trà mãng cầu sang Trung Quốc với tổng giá trị 240 triệu đồng. Các đơn hàng tiếp theo cũng đã được ký kết.
Hiện tại ĐBSCL có hơn 2.000ha mãng cầu xiêm ghép bình bát, nhiều nhất là ở tỉnh Tiền Giang với 60% diện tích. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng được địa phương quy hoạch cụ thể, hướng đến sản phẩm sạch, tạo đầu ra ổn định.
Một kg mãng cầu tươi có giá trung bình 12.000 đồng. Với năng suất khoảng 30 tấn/ha, hiện nhiều nông dân trong khu vực làm giàu từ cây trồng này. Với ưu điểm phù hợp với tất cả các loại đất, là nguyên liệu cho nhiều mặt hàng xuất khẩu, mãng cầu xiêm ghép bình bát có lợi thế rất lớn trong quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại ĐBSCL.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!