Hiệu quả lớp học xóa mù chữ tại vùng giáp ranh

Văn Giang - Phạm ViệtCập nhật 10:16 ngày 23/10/2019

VTV.vn - Nhiều lớp học xóa mù ở vùng đặc biệt khó khăn được thực hiện với hy vọng bà con biết chữ phổ thông, qua đó sẽ thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Ở khu vực Tây Nguyên, nằm ở vùng giáp ranh với các tỉnh Đăk Lăk, Đắk Nông, huyện Đam Rông của tỉnh Lâm Đồng có đông dân di cư và đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Do địa hình cư trú miền núi, vùng sâu vùng xa, cùng với đó là tập quán canh tác du canh du cư, nhiều người dân ở đây không biết đọc, biết viết.

Khoảng 17h, bà con các dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Đam Rông mới tạm ngừng công việc ở nương rẫy về nhà. Đây cũng là thời điểm cán bộ, chiến sĩ cùng chính quyền địa phương đến các hộ gia đình để vận động người không biết đọc, viết tiếng Việt ra lớp học xóa mù.

Tại lớp xóa mù chữ ở xã Đạ Tông, người dân tham gia ở các độ tuổi khác nhau và nhiều dân tộc thiểu số. Trong đó, phần nhiều là người dân tộc Cơ Ho, Chil. Chỉ qua một vài buổi học đầu tiên, với phương thức giảng dạy đồng thời cả tiếng Việt và tiếng của người bản địa, nhiều người dù lớn tuổi đã theo kịp chương trình.

Trong 5 năm trở lại đây, Đoàn Kinh tế Quốc phòng, Quân khu 7 đã mở được 6 lớp xóa mù chữ tại tỉnh Lâm Đồng với khoảng 250 người tham gia. Nhiều người trong số này giờ đã đọc thông viết thạo tiếng Việt, biết vận dụng tốt khoa học kỹ thuật vào sản xuất để thoát nghèo, vươn lên làm giàu.


Việc tử tế: Lớp học xóa mù chữ giữa phố thị Việc tử tế: Lớp học xóa mù chữ giữa phố thị

VTV.vn - "Việc tử tế" ngày 9/1 là câu chuyện về một lớp học xóa mù chữ giữa phố phường Hà Nội.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giá thịt lợn tăng kỷ lục, nhiều quán hàng ăn gặp khó

VTV.vn - Thực tế giá thịt lợn tăng cao nhất trong lịch sử đã gây tác động lớn tới những cửa hàng ăn và người tiêu dùng, khiến các quán ăn gặp nhiều khó khăn.