Hỗ trợ tiểu thương sau Covid-19

Ái Linh, Nguyên Ngọc (VTV9)Cập nhật 13:34 ngày 23/05/2020

VTV.vn - Chợ chỉ có người bán, không thấy bóng dáng người mua. Thực tế này đang diễn ra tại chợ Đầm - chợ có tiếng ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Dù đã trở lại nhịp sống quen thuộc hai tuần nay; hàng quán, điểm du lịch thành phố Nha Trang đã bắt đầu mở cửa trở lại. Thế nhưng, nhiều tiểu thương ở chợ Đầm Nha Trang – chợ du lịch lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa vẫn tiếp tục đóng cửa vì không có khách du lịch. Kinh doanh mặt hàng hải sản khô, song các tiểu thương cho biết, phải mở cửa quầy để bảo vệ hàng hóa. Nhưng quầy mở, không có khách mua, hàng hóa cũng trở nên hư hỏng, hết hạn sử dụng.

Với nhiều tiểu thương chợ Đầm, quầy hàng này là tất cả vốn liếng, là nơi có thu nhập cho cả gia đình. Khi mọi hoạt động trở lại bình thường, nhưng việc mua bán lại bất thường, khiến nhiều gia đình lâm vào khó khăn. Được biết, dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã khiến hàng trăm tiểu thương chợ Đầm đồng loạt làm đơn xin tạm dừng buôn bán 1 hoặc 2 tháng để được miễn tiền thuế 3 triệu đồng/tháng. Dù đã có chương trình kích cầu du lịch nội địa, song lượng khách trở lại với Nha Trang chưa nhiều. Chợ khó lòng hoạt động cũng đồng nghĩa kéo dài sự chán nản trong tiểu thương.

Theo Thông tư 92 của Bộ Tài chính, do tác động của Covid-19, hộ kinh doanh thuế khoán theo năm, nếu nghỉ trọn 1 tháng thì được miễn thuế trong tháng đó. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận của phóng viên tại chợ Đầm TP. Nha Trang cũng là những gì đang diễn ra tại nhiều chợ ở các tỉnh thành phố du lịch khác trong nước. Điều này đòi hỏi phải có những giải pháp hỗ trợ cho tiểu thương, bởi dù thời gian giãn cách xã hội đã hết, nhưng ảnh hưởng của Covid-19 vẫn còn kéo dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

An Giang đề xuất chỉnh trị dòng chảy ngăn sạt lở

VTV.vn - Cách đây gần 1 năm, sạt lở đã cắt đứt đoạn Quốc lộ 91 của tỉnh An Giang. Mới đây, tỉnh này tiếp tục đề xuất phương án chỉnh trị dòng chảy để ngăn sạt lở lan rộng.