Hội chứng TIC ở trẻ em do sử dụng thiết bị công nghệ di động

Nhật Phương (VTV9)Cập nhật 09:23 ngày 11/07/2019

VTV.vn - Nếu cha mẹ không kiểm soát việc sử dụng các thiết bị công nghệ di động của con em mình, trẻ dễ bị mắc hội chứng TIC, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý.

Hiện nay, việc cho con em mình sử dụng các thiết bị công nghệ di động như: điện thoại thông minh, máy tính bảng hay laptop không còn là chuyện hiếm thấy trong các gia đình, đặc biệt là những gia đình ở thành phố. Cũng như nhiều gia đình khác, anh Huỳnh Thanh Hoàng (quận 7, TP.HCM) thường xuyên cho con gái của mình sử dụng máy tính xách tay để giải trí và học hành. Mỗi ngày anh thường cho cháu dùng máy tính khoảng 1 giờ đồng hồ. Dù có quản lý nhưng anh Hoàng vẫn lo lắng về việc con mình sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe do tiếp xúc thường xuyên với thiết bị công nghệ di động.

Hiện nay nhiều phụ huynh thường xuyên cho con em mình sử dụng các thiết bị công nghệ di động như một cách để trẻ giái trí, vừa để dỗ trẻ ăn cơm hay đi ngủ. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến hội chứng TIC ở trẻ em.

Các biểu hiện của hội chứng TIC khiến phụ huynh lầm tưởng trẻ bị nhức mỏi mắt hay đau đầu nhẹ nên thường chủ quan, không đưa trẻ đi khám ngay. Theo các bác sĩ, để giải quyết tình trạng này, phụ huynh nên cho trẻ sinh hoạt ngoài trời, giao tiếp nhiều hơn, hạn chế cho con sử dụng các thiết bị di động, trước khi ngủ khoảng 2 tiếng hạn chế cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng xanh của màn hình điện thoại hay ti vi. Đồng thời, cha mẹ cho con tập thể dục, ngủ đúng giờ, tìm hiểu các vấn đề về học hành của trẻ để giảm stress cho con. Đặc biệt, đôi khi tình trạng co giật ở mặt cũng là biểu hiện của bệnh động kinh, do đó cha mẹ cần đưa trẻ đi khám khi có những biểu hiện nghi vấn.


5 bệnh về mắt thanh thiếu niên thường gặp do lạm dụng các thiết bị công nghệ 5 bệnh về mắt thanh thiếu niên thường gặp do lạm dụng các thiết bị công nghệ

VTV.vn - Cuộc sống hiện đại, giới trẻ có cơ hội tiếp cận với các thiết bị công nghệ từ rất sớm và đó cũng là nguyên nhân dẫn tới việc mắc các bệnh về mắt.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!