Khánh Hòa chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết và Zika

Trâm Anh, Duy Hoàng (VTV9)Cập nhật 08:11 ngày 04/07/2020

VTV.vn - Do các ca bệnh liên tục tăng, hiện Khánh Hòa đang chủ động nhiều giải pháp để đối phó với sốt xuất huyết và virus Zika.

5 tháng đầu năm nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa liên tục tiếp nhận và điều trị các ca mắc sốt xuất huyết. Đáng chú ý, tỷ lệ bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng lại gia tăng. Nếu như 5 tháng đầu năm nay, số ca mắc sốt xuất huyết nặng chiếm tỷ lệ 8,6% trong tổng số các bệnh nhân điều trị nội trú bệnh sốt xuất huyết, thì chỉ trong 17 ngày đầu của tháng 6/2020, tỷ lệ này là 17,4% trong tổng số các ca điều trị nội trú.

Đáng chú ý hơn, ngày 25/5 vừa qua, một nam thanh niên 25 tuổi ở Đà Nẵng bị phát hiện mắc virus Zika. Virus Zika có chung véc-tơ truyền bệnh với sốt xuất huyết và cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Cũng cần nhắc lại, Khánh Hòa đã từng là địa phương xuất hiện ca bệnh Zika đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2016. Với đặc thù là một thành phố du lịch nên nguy cơ xuất hiện các bệnh truyền nhiễm là rất cao. Để chủ động phòng chống, không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, ngành y tế tỉnh Khánh Hòa đã và đang triển khai nhiều biện pháp.

Xác định cách phòng tránh hiệu quả bệnh sốt xuất huyết và Zika là không để muỗi vằn gây bệnh phát triển, nên những biện pháp chủ động vệ sinh môi trường vẫn là biện pháp quan trọng nhất. Bên cạnh việc phun xịt hóa chất diệt muỗi của ngành y tế thì việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận mỗi hộ dân đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc giúp người dân nâng cao nhận thức phòng bệnh.

Đặc biệt, dự án thả muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia – loại vi khuẩn được xác định có khả năng ức chế sự phát triển của virus Dengue trong muỗi vằn tự nhiên truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika đã được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý tiếp tục mở rộng địa bàn thả muỗi.

Trong giai đoạn 2020 – 2022, dự án sẽ mở rộng địa bàn thả muỗi ra 15 phường ở thành phố Nha Trang. Thời gian thả muỗi, theo dõi và đánh giá là 12 tháng. Trình tự thả muỗi bắt đầu từ các phường ở đầu phía Bắc và phía Nam thành phố và tiếp theo triển khai dần vào các phường gần trung tâm thành phố.

Gia tăng số ca bệnh sốt xuất huyết nặng tại Khánh Hòa Gia tăng số ca bệnh sốt xuất huyết nặng tại Khánh Hòa

VTV.vn - Sốt xuất huyết đang tăng trở lại tại tỉnh Khánh Hòa, đặc biệt là số ca sốt xuất huyết nặng, gây ra biến chứng lại có chiều hướng gia tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.