Khánh Hòa: Hiểm họa những quả "bom xăng" giữa khu dân cư

VTV9Cập nhật 09:57 ngày 27/05/2020

VTV.vn - Nhiều người dân tại Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cảm thấy vô cùng bất an khi hàng ngày, hàng giờ họ phải sống chung với những quả “bom xăng” ngay trong khu dân cư mình.

Bồn chứa, thùng phuy, can nhựa… Hàng nghìn lít xăng dầu được tàng trữ trong những dụng cụ này. Số lượng lớn tang vật được phát hiện tại nhà 5 hộ dân thu mua, kinh doanh trái phép xăng dầu tại đợt kiểm tra vào cuối tháng 3 của tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Khánh Hòa. Tất cả đều thừa nhận không có giấy phép cũng như giấy tờ đủ điều kiện kinh doanh mặt hàng này theo quy định của pháp luật.

Theo lời của một trong những chủ hộ này là họ chỉ bán một ít nhưng tại hiện trường, trong nhà có đến 8 thùng phuy loại 200 lít, mấy chục can nhựa loại 30 lít. Chủ hộ thường mua lại xăng từ các xe bồn, sau đó bán lại cho người dân. Tình trạng này diễn ra tương tự đối với mặt hàng dầu Diesel. Qua kiểm tra 5 điểm, tổ công tác phát hiện tổng cộng gần 5.000 lít xăng dầu được tàng trữ và rất nhiều dụng cụ rỗng để thu mua, sang chiết.

Theo quy định pháp luật, xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Cơ sở kinh doanh phải tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, niêm yết và bán theo giá niêm yết, điều chỉnh giá và các điều kiện khác về đo lường, chất lượng. Trong khi đó, tại những hộ mà đoàn kiểm tra, không hộ nào đáp ứng được các điều kiện này. Thực tế này càng khiến người dân sống xung quanh càng bất an.

Nỗi lo lắng của người dân là hoàn toàn có cơ sở, bởi trên thực tế đã từng xảy ra những vụ cháy nổ do tàng trữ xăng dầu trái phép trong khu dân cư. Một khi sự cố cháy nổ xảy ra thì hậu quả về người và tài sản thường rất nặng nề.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.