Khánh Hoà hỗ trợ gạo cứu đói vùng nắng hạn

Tấn Quýnh (VTV9)Cập nhật 13:33 ngày 13/06/2020

VTV.vn - Ở tỉnh Khánh Hòa, theo rà soát mới nhất, có không dưới 85.000 người dân cần được hỗ trợ gạo cứu đói để vượt qua giai đoạn khó khăn do nắng hạn.

Quán tạp hóa của bà Điệp giờ là nơi lui tới hàng ngày của người dân thôn Giang Mương, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Họ đến để mua nợ gạo. Trong cuốn sổ ghi nợ của bà Điệp, nhiều gia đình đã mua nợ đến cả tạ gạo. Số người mua nợ càng ngày càng nhiều hơn cùng với nắng hạn khốc liệt.

Trời không mưa, chẳng trồng trọt được gì, người trong thôn Giang Mương chịu cảnh nhàn rỗi. Ngày nào có ai thuê đi làm thì may ra kiếm được vài chục ngàn đồng dành mua gạo. Nhưng nhiều ngày nay, chẳng ai thuê Cao Quyền. Vậy là cả gia đình có đến 8 miệng ăn phải trông chờ vào những lần đi mua gạo nợ.

Tại khu vực Nam Trung Bộ, với lượng nước đang thiếu hụt trầm trọng tại các hồ chứa, nguy cơ không dưới 50.000 ha đất không thể canh tác. Thiếu gạo ăn hàng ngày là chuyện khó tránh khỏi ở vùng nắng hạn.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định hỗ trợ gạo cứu đói cho hơn 85.000 người dân với số gạo khoảng 1.300 tấn. Công việc này đang triển khai, còn trước mắt, chính quyền các địa phương huy động nhiều nguồn khác nhau giúp các gia đình khó khăn không rơi vào cảnh thiếu đói.

Cùng với hỗ trợ gạo cứu đói, ở miền núi Khánh Hòa - nơi sinh kế của người dân gắn liền đất rẫy, phương án giúp người dân trở lại canh tác khi có mưa cũng được tính đến ngay từ bây giờ.

Khó khăn do nắng hạn gây ra chắc chắn sẽ còn đeo bám cuộc sống người dân thêm nhiều tháng nữa. Tạo sinh kế cho người dân vùng hạn đang là yêu cầu khá bức thiết bởi việc hỗ trợ gạo cứu đói chỉ là giải pháp trước mắt.

Thiệt hại do nắng hạn, người dân miền núi Khánh Hòa nhàn rỗi trong nỗi lo thiếu đói Thiệt hại do nắng hạn, người dân miền núi Khánh Hòa nhàn rỗi trong nỗi lo thiếu đói

VTV.vn - Nhàn rỗi trong nỗi lo thiếu đói là tình cảnh vào lúc này của nhiều hộ gia đình ở miền núi Khánh Hòa, nơi đang lộ rõ những thiệt hại do nắng hạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!