Khánh hòa triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19

Thanh Nhã, Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 12:20 ngày 10/04/2020

VTV.vn - Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để phòng ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Khánh Hoà đang triển khai nhiều biện pháp phòng dịch.

Tỉnh Khánh Hòa đã thành lập 5 trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt thuộc địa phận tỉnh. Mỗi trạm bao gồm lực lượng công an, quân đội, y tế, thanh tra giao thông và chính quyền cơ sở nơi đặt trạm có nhiệm vụ kiểm soát việc chấp hành các quy định của Thủ tướng Chính phủ và của ngành Y tế về phòng, chống dịch Covid-19. Lực lượng này sẽ kiểm tra, kiểm dịch y tế đối với người và phương tiện cơ giới đường bộ, xe mô tô từ tỉnh, thành phố khác lưu thông vào địa phận tỉnh Khánh Hòa; kiểm tra, hướng dẫn tuyên truyền biện pháp bảo vệ cá nhân, phòng, chống dịch đối với người di chuyển vào tỉnh Khánh Hòa theo đúng hướng dẫn và quy định của ngành Y tế; xử lý, đề xuất xử lý đối với các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, kể từ ngày 1 tháng 4, các nhân viên y tế có thêm một nhiệm vụ là tiếp nhận điện thoại từ những người đăng ký khám bệnh. Thông tin của bệnh nhân được điền vào tờ phiếu khám và được chuyển đến phòng thu viện phí. Khi bệnh nhân đến, chỉ cần thông báo họ, tên, trùng với tờ khai, thì bệnh nhân đóng tiền rồi vào khám.

Quy định này không chỉ tiết giảm thời gian đi khám bệnh của người dân mà quan trọng hơn tại những khu vực khám bệnh cũng bớt đi cảnh ùn ứ. Trong khi đó, đối với bệnh viện, một trong các yêu cầu để phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 chính là phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu cho những người đến khám bệnh.

Triển khai đăng ký khám bệnh qua điện thoại chỉ là một trong nhiều biện pháp đang được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa quyết liệt thực hiện, nhằm quản lý chặt chẽ quy trình tiếp đón bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Các cổng ra vào của bệnh viện được phân luồng, vừa để giãn khoảng cách vừa thuận tiện để đo thân nhiệt, kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Khoa Khám bệnh, dù đang giờ cao điểm nhưng khác với trước đây, dãy ghế mà bệnh nhân ngồi chờ, vẫn có nhiều chỗ trống. Nhân viên của Bệnh viện thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân phải tuân thủ quy định đeo khẩu trang, giữ khoảng cách giữa người này với người khác. Tất cả để thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ở bệnh viện- một công việc hết sức phức tạp, bởi nếu chỉ cần một chút sơ suất thì mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng là không thể lường hết.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Khánh Hòa có hơn 1.300 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly theo quy định, chỉ còn 54 trường hợp đang theo dõi, cách ly tại các cơ sở cách ly trên địa bàn và 943 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ khác đang được theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú có sự giám sát của nhân viên y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Người dân TP.HCM thích thú đón thời tiết se lạnh

VTV.vn - Nếu như miền Bắc đang phải chịu đợt rét đậm rét hại kéo dài, thì trong mấy ngày nay, nhiệt độ tại TP.HCM cũng giảm thấp xuống dưới 20 độ C vào buổi sáng.