Khảo sát sụt lún đất ở Cà Mau

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 16:00 ngày 24/02/2020

VTV.vn - Hạn hán không chỉ gây thiếu nước mà còn khiến tình trạng sụp lún đất gia tăng. Tại Cà Mau, từ đầu mùa khô đến nay, địa phương này đã xuất hiện gần hơn 900 điểm sụt lún.

Tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc là một trong những điểm sụt lún ở Cà Mau. Đường có vốn đầu tư hơn 702 tỷ đồng. Nhưng bây giờ nó đã bị hư hỏng.

Hiện Cà Mau có khoảng 22 km đường giao thông bị hư hỏng do sụt lún. Trong đó có các công trình qui mô lớn như: tuyến Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc, tuyến đường trên đê biển Tây bị hư hỏng nghiêm trọng. Tình trạng này đã khiến việc đi lại vận chuyển hàng hoá của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhưng để khắc phục, tỉnh Cà Mau phải cần đến nguồn kinh phí hàng ngàn tỷ đồng.

Trong hôm nay 24/2, đoàn công tác của các bộ, ngành trung ương đã chia làm 2 nhóm đến kiểm tra thực tế tình hình sụt lún đất trên địa bàn huyện Trần Văn Thời. Một nhóm khác đến kiểm tra tình hình hoa màu, lúa bị thiệt hại trong vùng ngọt hoá và kiểm tra tình hình thiếu nước ngọt của người dân. Thông tin từ Uỷ bản nhân dân tỉnh Cà Mau, đến thời điểm này của mùa khô, đã có 18.000 hécta lúa bị thiệt hại, hơn 20.500 hộ gia đình bị thiếu nước sinh hoạt.

Qua cuộc khảo sát lần này, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau mong muốn các nhà khoa học, các bộ ngành đề xuất phương án giúp địa phương phòng chống hạn mặn một cách hiệu quả, lâu dài. Đặc biệt là đề xuất giải pháp ngăn chặn tình trạng sụt lún đất.

Hàng loạt tuyến đường ở Cà Mau bị sụt lún vì hạn mặn Hàng loạt tuyến đường ở Cà Mau bị sụt lún vì hạn mặn

VTV.vn - Tình trạng hạn mặn còn là nguyên nhân khiến nhiều tuyến đường ở Cà Mau bị sụt lún, hư hỏng khiến tỉnh Cà Mau đã phải kêu gọi các bộ ngành trung ương vào cuộc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!