Khi nào mới xoá được điện câu đuôi?

Vĩnh Phúc, Lê Thái (VTV9)Cập nhật 11:13 ngày 09/10/2019

VTV.vn - Ngay tại trung tâm TP. Cần Thơ nhiều hộ dân tại KDC sầm uất vẫn phải sử dụng điện câu đuôi. Đây là nguyên nhân gây mất an toàn điện và khiến tổn thất điện cao.

Khu dân cư Diệu Hiền gần trung tâm thành phố Cần Thơ, người dân không có lựa chọn nào khác hơn là phải sử dụng điện của Công ty TNHH XD-TM Diệu Hiền. Theo đại diện Công ty Diệu Hiền, hiện nay chủ đầu tư Khu dân cư là bà Phạm Thị Diệu Hiền đã đi nước ngoài và công ty đang chờ giải thể. Công ty này có trạm điện trung thế, trước đây phục vụ cho việc sản xuất. Vì vậy, 115 hộ trong KDC hiện nay đang sử dụng nguồn điện từ trạm trung thế này nên phải chịu giá điện cao. Theo Điện lực quận Cái Răng, trạm điện trung thế phục vụ sản xuất, nhưng lại dùng để bán điện sinh hoạt cho dân là sai quy định. Trước thực trạng này, UBND thành phố Cần Thơ cho biết đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan để đảm bảo việc cung ứng điện lưới quốc gia đến khu vực này.

Theo thông tin của Tổng công ty Điện lực Miền Nam, trên địa bàn nông thôn 21 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ, hình thức điện câu đuôi vẫn tồn tại. Nhiều năm qua, ngành điện đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp loại bỏ tình trạng trên nhưng vẫn chưa thể dứt điểm. Đến nay, Điện lực Miền Nam đã xóa được trên 215 ngàn công tơ câu đuôi. Điển hình tại Sóc Trăng, đến đầu năm 2019, ngành điện đã xóa công tơ câu đuôi cho 13.000 hộ. Ở các tỉnh còn lại như Hậu Giang, Trà Vinh, Kiên Giang, Cà Mau, Tiền Giang, Bến Tre… mỗi năm ngành điện đã đầu tư 5-6 tỷ đồng/tỉnh để xóa điện câu đuôi. Theo kế hoạch vào cuối năm 2020 hình thức sử dụng điện câu đuôi sẽ hoàn toàn chấm dứt tại khu vực phía Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chính thức khai mạc Triển lãm ô tô Việt Nam 2019

VTV.vn - Triển lãm ô tô lớn nhất Việt Nam - Vietnam Motor Show 2019 chiều 23/10 chính thức khai mạc tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn - SECC.