Khó khăn bao trùm vùng sen Tháp Mười

Nguyễn Thường (VTV9)Cập nhật 08:55 ngày 07/04/2021

VTV.vn - Tháp Mười từng được mệnh danh là xứ sở sen hồng và người dân nơi đây từng nhờ sen mà có cuộc sống đổi đời. Thế nhưng vì sao bây giờ vùng sen Tháp Mười lại thiếu sen?

Vốn là vùng phát triển mạnh diện tích trồng sen nhờ kết hợp với du lịch trải nghiệm, ẩm thực,…tuy nhiên, hiện ở Mỹ Hòa chỉ còn lát đát vài hộ vừa trồng sen vừa khai thác dịch vụ này. Dịch bệnh Covid-19, cùng với dịch bệnh trên sen đã tác động kép ảnh hưởng đến nông dân nên nhiều người đã chuyển sang trồng các loại cây khác. Là 01 trong 3 địa phương được chọn thực hiện đề án tái cơ cấu trên cây sen, Tân Kiều cũng đang lúng túng trong việc giải bài toán lợi nhuận, giữa cây lúa và sen trong vụ đông xuân vừa qua.

Thực tế cho thấy, 2 tác động lớn đã và đang kiềm hảm sự phát triển của cây sen Tháp Mười đó là thị trường tiêu thụ và dịch bệnh bùng phát. Ngoài ra yếu tố giống, mùa vụ và quy trình trồng sen sạch, an toàn vẫn còn là vấn đề cần sớm được huyện Tháp Mười tính đến trong chặng đường duy trì hình ảnh Sen gắn với quê hương xứ sở./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!