Khó kiểm soát tội phạm ma túy núp bóng du khách nước ngoài

Tấn Quýnh - Phạm ViệtCập nhật 10:20 ngày 27/06/2019

VTV.vn - Nhiều điểm du lịch nổi tiếng ngày nào đã không còn yên ổn khi xuất hiện tệ nạn ma túy từ các đối tượng sử dụng là người nước ngoài, tội phạm ma túy núp bóng du khách.

Thành phố Nha Trang về đêm đẹp lung linh. Đây cũng lúc du khách bắt đầu chuỗi các hoạt động vui chơi giải trí đầy hấp dẫn ở thành phố bên biển. Tuy nhiên, chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu chỉ như vậy. Nhiều tệ nạn đã phát sinh cùng với lượng khách quốc tế đang tăng mạnh ở đây. Trong đó, nổi cộm nhất là những trường hợp người nước ngoài sử dụng ma túy. Đây cũng là thực tế tại nhiều địa điểm du lịch, không riêng ở thành phố Nha Trang.

Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2019, lượng khách quốc tế đến tỉnh Khánh Hòa ước đạt 1,46 triệu lượt, tăng 24% so với cùng kỳ, đứng đầu vẫn là khách Trung Quốc. Khách đông, du lịch Khánh Hòa có cơ hội tăng trưởng, nhưng hàng loạt vấn đề đã phát sinh về mặt quản lý an ninh trật tự. Núp bóng dưới vỏ bọc du khách, đã có những người nước ngoài cư trú dài ngày tại thành phố Nha Trang, trong khi việc quản lý họ vẫn còn nhiều lỏng lẻo. Nếu những người gọi là du khách này có liên quan đến tệ nạn hay tội phạm ma túy, ngay cả chủ cơ sở kinh doanh lưu trú cũng không thể biết được.

Lượng khách quốc tế tăng mạnh, trong đó không loại trừ ma túy thẩm lậu thông qua những người nước ngoài đến Việt Nam dưới danh nghĩa du khách. Còn về phía những người kinh doanh cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch, không phải ai cũng có ý thức ngăn ngừa để không xảy ra tệ nạn, tội phạm ma túy ngay tại cơ sở kinh doanh của mình. Do đó, việc ngăn chặn tệ nạn và tội phạm ma túy ở những thành phố du lịch vốn đã khó khăn nay càng thêm phức tạp. Và hình ảnh đầy nhức nhối như thế này thực sự là điều trái ngược với những giá trị vốn có của thành phố du lịch.

Đối với thành phố du lịch Nha Trang, một trong những biện pháp đang được đẩy mạnh để phòng ngừa tệ nạn và tội phạm ma túy liên quan đến du khách nước ngoài là tăng cường kiểm tra hoạt động ở các tụ điểm vũ trường, quán bar, karaoke. Ngoài việc tăng cường kiểm tra gắn với tuyên truyền nâng cao ý thức phòng ngừa tệ nạn ma túy cho các chủ cơ sở kinh doanh, trong thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ có những biện pháp mạnh hơn, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke nếu để khách đưa ma túy vào sử dụng ngay trong cơ sở kinh doanh của mình.

Nhiều giải pháp quyết liệt đã được triển khai để phòng chống tệ nạn và tội phạm ma túy. Tuy nhiên, đây rõ ràng là công việc đầy phức tạp và để đẩy lùi ma túy cần sự vào cuộc của cả cộng đồng. Đối với những thành phố du lịch, không thể không nói đến trách nhiệm từ chính những người kinh doanh du lịch, có như vậy mới có thể giữ hình ảnh du lịch Việt Nam luôn an toàn, thân thiện.

31 du khách sử dụng ma túy trong resort 31 du khách sử dụng ma túy trong resort

VTV.vn - Công an TP Vũng Tàu đang tiếp tục điều tra, làm rõ nhóm 31 thanh niên người Việt và cả người nước ngoài sử dụng ma túy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phát hiện bộ xương người trong vườn mai tại TP.HCM

VTV.vn - Công an quận 12 cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM đang điều tra vụ bộ xương người được phát hiện trong một vườn mai.